Vụ án giết người, cướp tiệm vàng: Luật sư của Lê Văn Luyện nói gì?


 
Trưa nay (7/9), ngay sau khi được chỉ định làm luật sư bào chữa cho sát thủ Lê Văn Luyện trong toàn bộ quá trình tố tụng của vụ án, Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Giám đốc công ty Luật số 1, thuộc đoàn Luật sư Bắc Giang đã có cuộc trao đổi nhanh với VnMedia về vấn đề này.

Ông có bị áp lực khi làm luật sư của hung thủ Lê Văn Luyện không, thưa luật sư?

- Luật sư Nguyễn Bá Ngọc: Tôi không bị áp lực khi là luật sư của Lê Văn Luyện. Tôi làm theo chỉ định của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang. Làm theo sự phân công và làm không vì lợi nhuận mà chỉ làm để đảm bảo đúng tính chất của pháp luật nên tôi không sợ. Đến thời điểm này, tôi cũng chưa tiếp cận với hồ sơ vụ án và với bị cáo Lê Văn Luyện. Nhưng tôi sẽ làm hết sức có thể để đảm bảo tính đúng đắn của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của Lê Văn Luyện trước pháp luật.

Việc tham gia bào chữa cho Luyện có đồng thời bào chữa cho người còn lại trong gia đình của Luyện bị khởi tố trong vụ thảm sát tiệm vàng này hay không?

- Vấn đề này tôi chưa biết nên chưa thể nói gì được. Việc mời làm luật sư hay không mời luật sư là do nhu cầu cá nhân của các bị can. Nhưng thông thường trong các vụ trọng án kiểu này thì những người liên quan thường mời luôn.

 Ảnh minh họa
 Theo thông tin từ CQĐT, Lê Văn Luyện sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất.


Tính đến thời điểm này, vụ thảm sát tiệm vàng mà ông tham gia với tư cách luật sư của hung thủ có phải là vụ án nghiêm trọng nhất hay không?

- Đúng như vậy. Tôi cũng tham gia một số vụ án rất ghê rợn, vô cớ giết người, giết người dã man cũng có rồi; Những vụ án vừa cướp, vừa hiếp, vừa giết cũng có cả. Nhưng đặc điểm của vụ án này thì nghiêm trọng hơn. Thân chủ của tôi bị khởi tố vì tội giết ba người một lúc với những hành vi được cho là rất man rợ.

Vậy đây có phải là vụ đầu tiên ông tham gia khi trong 1 gia đình có 5 người cùng là bị can, bị cáo tại toà?

- Đúng là vụ đầu tiên tôi tham gia với tư cách bào chữa trong một vụ án mà tính cả hung thủ chính của vụ án có đến 5 người trong gia đình cùng là bị can, bị cáo trước toà.
- Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, đối tượng phạm tội khi đủ 16 tuổi thì quá trình điều tra không cần có người đại diện hợp pháp. Chỉ khi ra tòa mới bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp. Có phải vì điều này nên Lê Văn Luyện nhất định không chịu mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho cá nhân mình?

- Cái này không đúng. Theo quy định về tố tụng hình sự, đối với những vụ trọng án như thế này thì trong toàn bộ quá trình điều tra vụ án bắt buộc phải có luật sư cùng tham gia. Luật cũng quy định, đối với tội đặc biệt nghiêm trọng có mức án tử hình hay chung thân thì 18 tuổi hay dưới 18 tuổi bắt buộc phải có luật sư tham gia vào quá trình tố tụng vụ án mà không quy định độ tuổi. Trường hợp bị cáo phạm trọng tội khi dưới 16 tuổi cũng bắt buộc phải có sự tham gia của luật sư.

Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra Lê Văn Luyện có quyền cự tuyệt luật sư, nhưng trong giai đoạn Viện Kiểm soát buộc cơ quan tố tụng phải mời luật sư cho Luyện, và khi ra toà nếu Luyện vẫn cự tuyệt luật sư thì toà vẫn phải mời luật sư cho Luyện, còn việc Luyện cự tuyệt hay không là quyền của Luyện.

- Xin chân thành cảm ơn ông!
Theo VnMedia
Theo dòng sự kiện:

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia