Libya: Phe nổi dậy xả súng loạn xạ


Sự hỗn loạn ở Tripoli thể hiện ở việc các nhóm vũ trang NTC không có sở chỉ huy trung ương và tuần tra một cách tùy tiện trên các con phố.
Hàng trăm lính NTC đã đổ dồn về một số khu dân cư ủng hộ ông Gaddafi tại Tripoli vào ngày 14/10. Tại đây, đã diễn ra cuộc đọ súng giữa lực lượng NTC và những người ủng hộ ông Gaddafi. Ít nhất 7 người có vũ trang đã bị bắt giữ, trong đó có một người mang súng phóng lựu.  
Vụ việc được đánh giá là một trong những nỗ lực táo bạo của phe ủng hộ ông Gaddafi kể từ sau khi Tripoli thất thủ.
Những cũng là sự kiện “khó hiểu” nhất tại quốc gia Bắc Phi vẫn đang chìm trong chiến tranh này.  
Các hãng thông tấn thế giới đưa ra những con số khác nhau hoàn toàn về qui mô và số lượng người bị bắt giữ. 
Ảnh minh họa
Người dân Tripoli lo lắng khi lực lượng NTC nổ súng bừa bãi.

Nhưng một điều không thể chối cãi là nhiều người dân Tripoli đã bắt đầu bất mãn với chính phủ lâm thời NTC khi họ không thể duy trì sự ổn định trong thủ đô.  
Sự hỗn loạn thể hiện ở việc các nhóm vũ trang này không có sở chỉ huy trung ương và tuần tra một cách tùy tiện.
Một khi NTC chưa thể dập tắt sự kháng cự của những người ủng hộ vị cựu lãnh đạo Gaddafi tại Sirte và Bani Wallid, một chính phủ mới với đầy đủ chức năng hành pháp chưa thể thành lập.  
Để diễn tả lại hoạt động này, báo chí quốc tế sử dụng cụm từ "lực lượng chống Gaddafi" chứ không phải những từ ngữ như "quân đội" hay tương tự, vì sự thiếu kỷ luật và hành động vô nguyên tắc của họ.
Theo tờ New York Daily, “lực lượng chống Gaddafi” đã nổ súng ở một vài địa điểm trong thành phố dù không có bóng dáng của đối phương khiến người dân vô cùng lo lắng.  
Khoảng 16h, ngày 14/10, hàng trăm người vũ trang đã đi xe tới một khu trung cư tại Abu Salim. Họ tự tiện nổ súng khiến người dân tại đây khiếp sợ và phải bỏ chạy. Cuộc nổ súng chỉ chấm dứt khi có nhiều người thuộc NTC khác đi tới và yêu cầu ngừng bắn.
Sau đó, đoàn xe này lại tiếp tục đi sang một khu trung cư khác, hò hét các khẩu hiệu ủng hộ cách mạng và xả súng mà không có bất cứ lý do nào hết.
Người dân tại Abu Salim tỏ ra vô cùng sợ hãi và không hiểu tại sao những người này lại hành động như vậy.
“Thật là nguy hiểm. Một số người thấy cờ xanh thời Gaddafi. Nhưng không hề có sự kháng cự nào ở đây. Chúng tôi đang phải làm mọi người bình tĩnh trở lại. Đây không phải cách để chúng ta đối xử với họ”, Jamal Faraj – một nhà hoạt động thuộc NTC trấn an dân chúng. 


(theo Đất Việt)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia