Libya 24h: Dinh thự của Tổng thống Gaddafi đã bị san phẳngMột nhóm các chiến binh thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) hôm qua (16/10) đã đưa xe ủi đến kéo đổ những bước tường kiên cố bao vây xung quanh dinh thự Bab al-Azizya ở thủ đô Tripoli. Đây từng là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Một số xe tải cắm lá cờ 3 màu của NTC được nhìn thấy ở khu vực chứng tỏ hành động trên được thực hiện theo lệnh của giới lãnh đạo NTC.

Đến chiều ngày hôm qua (16/10), khoảng 200m của bức tường bao vây quanh dinh thự Bab al-Azizya đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong lúc này, các phương tiện phủ đầy bụi trong đó có một số máy xúc vẫn tiếp tục công việc phá dỡ.

Một số chiến binh bắn chỉ thiên để ăn mừng việc phá bỏ khu dinh thự cũng là đại bản doanh của cựu Tổng thống Gaddafi.

"Chúng tôi đang phá hủy nó bởi chúng tôi muốn phá bỏ bất cứ thứ gì thuộc về Gaddafi", một chiến binh có tên là Essam Sarag, cho Reuters biết.

Những người dân thường lái xe qua Bab al-Azizya cũng đã dừng lại và gia nhập vào đám đông đang vẫy cờ mới của Libya. Nhiều người cũng tham gia phá bỏ khu dinh thự của ông Gaddafi.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi phá hủy mọi thứ liên quan đến Gaddafi. Chúng tôi đã yêu cầu xây dựng một tổ chức hòa bình ở đây thay thế cho cung điện của Gaddafi", Etman Lelktah, người được cho là đang chỉ huy các chiến binh phá dỡ đại bản doanh của ông Gaddafi, cho biết.

Một nguồn tin thân cận với NTC tiết lộ, các chiến binh đang chuẩn bị phá bỏ hoàn toàn khu dinh thự kiên cố rộng tới 6km vuông từng là nơi ở của ông Gaddafi, gia đình ông này cùng các cố vấn thân cận nhất. Mục tiêu của NTC là xóa sạch mọi dấu vết liên quan đến chính quyền cũ.

Ông Abdu Majeed, chỉ huy liên minh quân sự của NTC, cho biết, việc họ san phẳng khu dinh thự cũ của ông Gaddafi là nhằm phát đi một thông điệp cho nhà cựu lãnh đạo. Thông điệp đó là, thời đại của ông Gaddafi đã chấm dứt hoàn toàn.

Nhiều người tin rằng, hành động phá hủy Bab al-Azizya là nhằm đáp trả cuộc nổi dậy bất ngờ của một số tàn quân Gaddafi ở thủ đô Tripoli hôm 14/10 vừa rồi. Những người trung thành với ông Gaddafi đã tìm cách cắm là cờ cũ của Libya ở thủ đô và sau đó đã có những cuộc đọ súng căng thẳng với các chiến binh NTC. 


Kiệt Linh - (theo Reuters, THX)
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia