Quân Gaddafi "tặng" tên lửa Scud cho phe nổi dậy


Khi chạy khỏi Tripoli, quân đội Gaddaf để lại cho phe nổi dậy rất nhiều vũ khí, trong đó có tên lửa chiến thuật Scud. Tuy nhiên, nó lại đang bị bỏ không và giống như những quả bom nổ chậm nguy hiểm.
Người đàn ông này trèo hẳn lên tên lửa Sud do quân đội Gadadfi bỏ lại.
Người đàn ông này trèo hẳn lên tên lửa Sud do quân đội Gadadfi bỏ lại.
Nhiều ngày sau khi phe nổi dậy chiếm được thủ đô, chiếc tên lửa do Liên Xô sản xuất này vẫn nằm yên dưới những tán cây bạch đàn - nơi chúng được phe Gaddaf vứt bỏ lại. Trong khi đó, phe nổi dậy cũng không làm gì để canh gác và ngăn cản người dân đứng xa chúng. Tên lửa Sucd được bỏ lại tại Junine, cách Tripoli chưa đầy 25 km về phía đông nam.

Nhiều quốc gia lo ngại quân đội Gaddafi có thể sẽ bỏ lại nhiều loại vũ khí không an toàn và chúng sẽ rơi vào tay những phần tử Hồi giáo, đặc biệt là những kẻ khủng bố ở chi nhánh Bắc Phi của mạng lưới Al-Qaeda.

Các quan chức của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) cho biết họ sẽ cố gắng trông chừng những vũ khí này. Abdelhamid Omar Derbek, một đại tá tại trụ sở quân đội chống Gaddafi vẫn khẳng định ông và các cấp dưới vẫn đến thăm khu vực này vài lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, quanh khu vực nơi chiếc tên lửa nguy hiểm Scud đang nằm, chẳng có bóng dáng một đội quân bảo vệ nào như lời họ nói.
Nguy cơ những vũ khí nguy hiểm của quân đội Gaddafi rơi vào tay các phần tử khủng bố đang hiển hiện.
Nguy cơ những vũ khí nguy hiểm của quân đội Gaddafi rơi vào tay các phần tử khủng bố đang hiển hiện.
Cần phải lưu ý rằng doanh trại quân đội của họ ở cách khu vực này tới 15 km. Phóng viên Reuters cũng lái xe đi từ doanh trại của ông Derbek tới nơi chiếc tên lửa đang "yên nghỉ" và nhận thấy không ai đứng canh gác ở đó. Chỉ có một nhóm người hiếu kỳ đang đi lại xung quanh chiếc tên lửa.

Tổ hợp phóng tên lửa Scud gồm một chiếc tên lửa dài 11 mét có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ xa tới 300 km. Với những tính năng này, tên lửa Scud có thể được xem là một nguồn vũ khí giá trị đối với bất cứ một tên khủng bố nào. Kể cả không được phóng đi, riêng đầu đạn của tên lửa Scud này cũng chứa một tấn thuốc nổ.

Trong một cuộc phỏng vấn của Reuters hôm 2.9, một quan chức đại diện cho Liên minh Châu Âu tại Tripoli bày tỏ lo ngại những phần tử khủng bố Hồi giáo sẽ nắm được nguồn vũ khí đang vứt vương vãi khắp nơi tại Libya. "Đây là một mối lo ngại hiện hữu", đặc phái viên EU Agostino Miozzo nhấn mạnh.

Trong khi đó, NTC cho rằng việc canh giữ các kho vũ khí là một ưu tiên hàng đầu nhưng chưa thể giải quyết ngay. Trong khi đó, họ cần giải quyết các vấn đề về thiếu năng lượng, nước sinh hoạt trước tiên.


Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia