Chiến sự Libya 24h: Quân nổi dậy siết chặt Bani Walid

Quân nổi dậy ở Libya hôm 4-9 đợi lệnh tấn công vào thị trấn Bani Walid, một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Muammar Gaddafi, sau khi cho biết các cuộc đàm phán về việc đầu hàng đã thất bại

Mahmoud Abdel-Aziz, một quan chức cao cấp của phe nổi dậy, cho hãng tin AP biết hàng ngàn tay súng đang bao vây Bani Walid, trong đó lực lượng gần nhất chỉ cách trung tâm thị trấn này khoảng 10 km.
Quân nổi dậy tin rằng một số người thân và phụ tá của ông Gaddafi vẫn còn ở Bani Walid. Không những thế, họ cho biết ít nhất 2 người con trai của ông Gaddafi đã ở thị trấn này gần đây, ngay cả ông Gaddafi cũng có thể đang ẩn náu ở đó. Bani Walid, nằm cách Tripoli 140 km về phía Đông Nam, là nơi sinh sống của bộ tộc Warfala gồm khoảng 1 triệu người, chiếm 1/6 dân số Libya. Một thông điệp của ông Gaddafi phát hôm 1-9 khẳng định Warfala thuộc số những bộ tộc sẽ bảo vệ ông đến hơi thở cuối cùng.
Các tay súng của phe nổi dậy tập trung bên ngoài thị trấn Bani Walid hôm 3-9. Ảnh: REUTERS
Ngoài nỗ lực đánh tan lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya, quân nổi dậy tiếp tục có những động thái để bảo vệ thành quả trong cuộc chiến lật đổ chế độ Gaddafi. Hôm 3-9, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia thông báo việc thành lập một hội đồng an ninh tối cao có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Tripoli. Ông Ali Tarhuni, người đứng đầu hội đồng mới  này, cho biết mục tiêu chính của họ là bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng và loại bỏ những phần tử ủng hộ ông Gaddafi còn sót lại tại Tripoli.
Cũng trong ngày 3-9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết những tài liệu tìm thấy tại văn phòng của cựu ngoại trưởng Moussa Koussa, người từng đứng đầu lực lượng tình báo Libya ở nước ngoài,  cho thấy chính quyền Gaddafi và tình báo Anh, Mỹ có mối quan hệ thân thiết. Hãng tin Reuters dẫn lời HRW cho biết họ đã tìm thấy hàng trăm lá thư đã được gửi qua lại giữa Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan Tình báo hải ngoại Anh (MI6) và ông Moussa Koussa, người đang sống lưu vong ở London. Theo HRW, số tài liệu trên cho thấy tình báo Anh, Mỹ từng giúp ông Gaddafi truy bắt những phần tử bị xem là chống đối ông.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia