Libya 24h: Gaddafi không ra hàng, phe nổi dậy quyết chiến


 
Phe nổi dậy Libya hôm qua (4/9) đã thất bại trong việc thuyết phục các lực lượng trung thành với Tổng thống Muammar Gaddafi đầu hàng. Trong bối cảnh này, các chiến binh nổi dậy đang sẵn sàng đợi lệnh để thực hiện một cuộc quyết chiến cuối cùng ở thành phố Bani Walid.

Ở bên ngoài thành phố sa mạc, một nhà đàm phán của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) cho biết, những cuộc đàm phán nhằm thuyết phục các thủ lĩnh bộ tộc ở Bani Walid đầu hàng đã thất bại.

"Với tư cách là người đàm phán chính, tôi chẳng có gì để đưa ra lúc này. Từ phía chúng tôi, các cuộc đàm phán đã kết thúc. Chúng tôi sẽ rời nơi này để các chỉ huy chiến trường và NTC quyết định mọi việc cũng như bước tiếp theo. Tôi đã kêu gọi những người trung thành với ông Gaddafi rời khỏi Bani Walid", ông Abdallah Kanshil, một nhà đàm phán của NTC cho biết tại chốt kiểm soát cách thành phố Bani Walid khoảng 60km.

Hiện quân của ông Gaddafi chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin trên.

Theo ông Kanshil, tất cả những đề nghị mà NTC đưa ra đều đã bị các thủ lĩnh bộ tộc ở Bani Walid từ chối ngày hôm qua. "Họ nói họ không muốn nói chuyện, họ đang đe dọa bất kỳ ai cử động, đi lại. Họ đã bố trí những tay súng bắn tỉa trên khắp các nóc nhà cao tầng và bên trong những khu rừng ôliu. Họ có một lực lượng chiến đấu lớn. Chúng tôi đã nhượng bộ họ rất nhiều vào phút cuối", ông Kanshil cho hay.

Ông Kanshil tin rằng, hai người con trai của Tổng thống Gaddafi, trong đó có Mutassim, và phát ngôn viên của ông này – ông Moussa Ibrahim đang ẩn náu ở Bani Walid. Phe nổi dậy còn đoán rằng, chính Nhà lãnh đạo Gaddafi cũng đang trốn ở đây. Với sự có mặt của các thành viên gia đình ông Gaddafi và một trong những quan chức cấp cao của chính phủ Libya, người ta cho rằng, Bani Walid có thể là nơi ẩn náu của những người trung thành nhất với chính quyền Gaddafi.

Mặc dù quân của ông Gaddafi ở thành phố sa mạc không đông nhưng lại được trang bị vũ khí rất đầy đủ. Chính vì thế, phe nổi dậy sẽ không dễ dàng chiếm được Bani Walid.

Trước đó, phe nổi dậy đã kéo dài thời hạn cho phép quân của ông Gaddafi đầu hàng thêm một tuần nữa, tính từ ngày mùng 3/9. Tuy nhiên, giới lãnh đạo phe nổi dậy mới đây tuyên bố họ sẽ sớm tấn công Bani Walid bởi vì đây là nơi được cho là chỗ ẩn náu của các cựu quan chức chính quyền Gaddafi.

Trận quyết chiến cuối cùng

Trước việc quân của ông Gaddafi kiên quyết không chịu đầu hàng, phe nổi dậy tuyên bố họ đã sẵn sàng cho trận quyết chiến cuối cùng. "Cuộc chiến này đã được quyết định. Bây giờ chỉ còn là vấn đề thời gian và nó sẽ diễn ra chỉ trong vòng vài giờ nữa", ông Ahmed Bani, phát ngôn viên quân sự của phe nổi dậy đã cho biết như vậy từ thành trì ở Benghazi.

Một vị chỉ huy trên chiến trường – Mohammed al-Fassi cũng khẳng định: "Các cuộc đàm phán đã kết thúc và chúng tôi đang đợi lệnh” để tấn công. Chúng tôi muốn đàm phán về một biện pháp hòa bình để tránh đổ máu nhưng họ đã lợi dụng thời hạn mà chúng tôi đưa ra để bảo vệ chính họ".

Theo lời Al-Fassi, đã có thêm nhiều binh lính trung thành với ông Gaddafi đổ về Bani Walid từ phía nam để quyết bảo vệ thành phố này.

Các chiến binh nổi dậy đang thắt chặt vòng vây xung quanh Bani Walid. Lực lượng này được cho là đang ở cách Bani Walid chỉ khoảng 10km và đang tiến ngày một gần hơn để thực hiện một cuộc tấn công tổng lực vào đây.

"Chúng tôi đang đợi lệnh của các chỉ huy quân sự để tấn công vào Bani Walid. Chúng tôi đã nói với quân của ông Gaddafi rằng chúng tôi đang đến", ông al-Fassi nói thêm. Trong lúc này, các máy bay chiến đấu của phương Tây cũng đang gầm rú trên bầu trời quanh thành phố sa mạc.

Phe nổi dậy hiện tại đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Libya sau khi tràn vào thủ đô và chiếm được đại bản doanh của ông Gaddafi hồi đầu tháng 8. Kể từ đó, Tổng thống Gaddafi đã phải đi trốn chạy khắp nơi. Tung tích của Nhà lãnh đạo Libya cho đến giờ vẫn còn là một điều bí ẩn. Phe nổi dậy cùng NATO đang ra sức tìm kiếm ông Gaddafi vì họ biết, một khi ông này còn ở đâu đó bên ngoài thì họ chưa thể tự tin nói đến một chiến thắng toàn diện.

Theo thông tin mới nhất được phát ngôn viên chính phủ Libya – ông Ibrahim cung cấp hồi cuối tuần vừa rồi, “ông Gaddafi vẫn đang ở trong nước. Ông ấy đang ở một nơi an toàn và được bảo vệ bởi rất nhiều người trung thành”.

Kiệt Linh - (theo Reuters, AP, AFP)
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia