Thời báo New York: Trung Quốc từng đề nghị cung cấp vũ khí cho Gaddafi

Tổng thống Gaddafi.

Các công ty vũ khí của Trung Quốc từng đề nghị bán vũ khí trị giá khoảng 200 triệu USD cho Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hồi tháng 7/2011. Thông tin này đã được tiết lộ trên tờ New York Times số ra ngày hôm nay (5/9).
Theo tờ New York Times, các tài liệu bị bỏ lại ở Tripoli sau khi quân của ông Gaddafi bị phe nổi dậy đánh bật khỏi thủ đô đã cho thấy, các công ty Trung Quốc từng đề nghị bán máy phóng rocket, các tên lửa chống xe tăng và nhiều loại vũ khí khác cho quân của ông Gaddafi bất chấp đã có lệnh cấm bán vũ khí cho Libya.

"Chúng tôi có bằng chứng chắc chắn về những thoả thuận qua lại giữa Trung Quốc với ông Gaddafi và chúng tôi có tất cả những tài liệu để chứng minh cho điều đó", một phát ngôn viên phe nổi dậy – ông Abdulrahman Busin cho hay.

Tính xác thực của những thông tin trên chưa được kiểm chứng. Một số quan chức đã bày tỏ sự hoài nghi về các thông tin này.

Một nhà ngoại giao NATO ở Brussels đã khẳng định việc Trung Quốc đề nghị cung cấp vũ khí cho ông Gaddafi là gần như không thể xảy ra. Trong khi đó, các thành viên của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát lệnh trừng phạt đối với Libya cho biết “không có bất kỳ thoả thuận vũ khí nào liên quan đến Trung Quốc khiến chúng tôi phải chú ý”, tờ New York Times cho biết.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về các thông tin nói trên. Tuy nhiên, Trung Quốc thường nhấn mạnh họ tuân thủ một cách tuyệt đối các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không chuyển vũ khí cho quân của ông Gaddafi hay những tài liệu bị bỏ lại ở Tripoli được chứng minh là không có cơ sở thì rõ ràng thông tin về mối quan hệ giữa Trung Quốc với Tổng thống Gaddafi có thể làm sâu sắc thêm mối nghi ngờ giữa Bắc Kinh và phe nổi dậy Libya.

Cuối tuần vừa rồi, người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya – ông Mustafa Abdel Jalil đã phàn nàn, Trung Quốc đang cản trở việc dỡ bỏ phong toả đối với các tài sản của Libya.

Mặc dù Trung Quốc hồi tuần truớc đã nhất trí với các cường quốc khác về việc dỡ bỏ phong toả đối với khoản tiền 15 tỉ USD của Libya ở nước ngoài để giao lại cho phe nổi dậy nhưng nước này lại phản đối việc cung cấp thêm nữa tiền của Libya cho lực lượng nổi dậy.

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya đã từng cam kết sẽ thưởng cho những nước nào đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp họ chống lại ông Gaddafi. Như vậy, Trung Quốc có thể sẽ rơi vào thế bất lợi trong việc chia sẻ “miếng bánh” lợi ích béo bở ở đất nước Bắc Phi.


Kiệt Linh - (theo Reuters)

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia