Libya 24h: Con trai quyền lực của Gaddafi bị bắt sống

Saif al-Islam
 
Trưởng công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) - ông Luis Moreno-Ocampo vừa mới đây đã lên tiếng xác nhận, người con trai quyền lực của Tổng thống Gaddafi - Saif al-Islam đã bị phe nổi dậy Libya bắt sống ngày hôm qua (21/8).

"Saif đã bị bắt giữ ở Libya. Chúng tôi đã nhận được thông tin mật từ nhiều nguồn tin khác nhau ở đất nước Libya khẳng định điều này", ông Moreno-Ocampo cho biết. Hiện Saif được cho là đang bị giam giữ tại một nơi an toàn.

Theo trưởng công tố viên ICC, "việc làm rõ nghĩa vụ giao nộp Saif cho ICC theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là rất quan trọng".

Trước đó, phe nổi dậy Libya cũng đã tuyên bố bắt giữ Saif và một người con trai khác của ông Gaddafi là Mohammed Al-Gaddafi đã đầu hàng. Tuy nhiên, ngay sau đó, phe nổi dậy đã rút lại những thông tin này vì chưa có cơ sở và bằng chứng để khẳng định cho thông tin đó.

Saif là một trong những người con trai có quyền lực và ảnh hưởng nhất của ông Gaddafi ở đất nước Libya. Người ta dễ có cảm tình với Saif vì anh này để lại một ấn tượng rất tốt với giới truyền thông. To cao và đẹp trai, Saif còn nói tiếng Anh rất trôi chảy và là một gương mặt có uy tín trong chính quyền của cha mình. Vì thế, Saif từng được cho là người kế nhiệm tiềm năng của ông Gaddafi.

Trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 6 tháng qua, Saif luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho người cha tổng thống của mình. Vì thế, hồi tháng 6, Saif cùng với cha mình đã bị ICC đưa vào danh sách những người bị truy nã vì tội chống lại loài người ở Libya. Với tin phe nổi dậy đã bắt giữ được Saif, ICC đang tìm cách có được anh này.

Ông Moreno-Ocampo cho biết, hiện tại, phe nổi dậy vẫn chưa liên lạc với ICC về việc bắt giữ Saif. Tuy nhiên, ông này khẳng định, ông sẽ tìm cách liên lạc với phe nổi dậy Libya trong ngày hôm nay (22/8) để thảo luận về những bước đi tiếp theo sau việc bắt giữ được Saif.

Kiệt Linh - (theo CNN, AP, Chinadaily)
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia