“Đội quân ma”

Cuộc chiến chống tham nhũng tại Philippines đang gặp khó khăn trong việc trừng trị loại tội phạm đặc biệt có thế lực thuộc quân đội nước này.

Theo báo Philippine Daily Inquirer, quân đội Philippines đã bị tố cáo trước quốc hội về tội tham nhũng tập thể thông qua thủ đoạn lập cái gọi là “đội quân ma” để bòn rút công quỹ làm của riêng của các tướng lĩnh cao cấp.
Ngày 18-8 vừa qua, hạ nghị sĩ Neri Colmenares đã tố cáo trước quốc hội vụ bê bối. Bộ Quốc phòng Philippines từ chối báo cáo công khai tổng số sĩ quan và binh lính với Ủy ban Kiểm toán nhà nước với lý do bảo vệ bí mật quốc gia!

Quân đội Philippines bị tố cáo tham nhũng tập thể. Ảnh: AP
Ông nói: “Thật không thể ngờ ngay cả Ủy ban Kiểm toán nhà nước cũng không được quyền thanh tra lực lượng quân đội. Đây là sự vi phạm quyền hạn của Ủy ban Kiểm toán nhà nước được hiến pháp quy định trong việc thanh tra quỹ quốc phòng. Phải chăng quân đội Philippines có một lực lượng không có thật, được gọi là “đội quân ma”?
Tại cuộc điều trần trước Thượng viện Philippines mới đây về cuộc chiến chống tham nhũng, trung tá đã nghỉ hưu George Rabusa khai báo quân đội Philippines đã khai gian 20% binh lính để các sĩ quan chỉ huy chia nhau số tiền lương khống!
Ông cho biết Cục Quản lý Ngân sách nhà nước hằng năm cấp quỹ lương cho 120.000 quân, trong khi lực lượng chính thức chỉ có 100.000 quân. Số tiền lương của 20.000 “binh sĩ ma” này được các tướng lĩnh lãnh đạo chia nhau.
Cựu trung tá Rabusa nói “quỹ đen” với hàng trăm triệu peso (tiền Philippines) còn được dùng làm quỹ của bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng để mua quà tặng các sĩ quan cao cấp mới được đề bạt hoặc nghỉ hưu.
Sau khi cựu trung tá Rabusa tố cáo “quỹ đen” của quân đội, Cục Quản lý Ngân sách nhà nước đã thu hồi 8,6 tỉ peso từ ngân sách năm nay của Bộ Quốc phòng dành cho lực lượng chính quy và 11 tỉ peso từ ngân sách Bộ Nội vụ dành cho lực lượng công an và bán vũ trang, bị nghi là “quỹ đen”.
Theo điều tra của Cục Quản lý Ngân sách nhà nước Philippines, số “quỹ đen” đó chiếm khoảng 20% tổng ngân sách của 2 bộ Quốc phòng và Nội vụ nước này.
Thanh Tùng
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia