Hơn 80% người dân không tin Trung Quốc là siêu cường

 82,3% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đạt tới tầm của một siêu cường thế giới, theo kết quả thăm dò được tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) công bố ngày 31-12.

Có 54% nói rằng Trung Quốc đang trên đường trở thành một siêu cường. Khi được hỏi “sự kiện nổi bật nhất có thể nâng vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế trong năm 2012", có 44,6% cho rằng đó là hạ thủy tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh.

Hạ thủy tàu sân bay Liêu Ninh vào tháng 9-2012 được nhiều người Trung Quốc tin là
nâng cao vị thế đất nước. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tuy nhiên, báo Hoàn cầu cũng dẫn lời Chu Phong, giáo sư trung tâm nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nhận định: “Siêu cường không có nghĩa là có bao nhiêu tàu sân bay mà là phải thể hiện được tầm vóc cũng như sự tự tin trên bình diện quốc tế”. Theo giáo sư Chu, tổng lực của Trung Quốc đủ sức trở thành một trong những siêu cường hàng đầu nhưng điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh nhận được sự tôn trọng trên thế giới.
Quan hệ song phương với Mỹ, Nhật và Nga là 3 mối quan hệ ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc. 53% cảm thấy mối quan hệ Trung - Mỹ là tích cực dù nhiều người không có thiện cảm với chiến lược quay lại châu Á của Mỹ.
Ngược lại, chỉ có 24% nói rằng quan hệ với Nhật được cải thiện, còn 33% cho rằng mối quan hệ đó ngày càng xấu đi và 38% nghĩ rằng vẫn vậy. Cuộc thăm dò cũng cho thấy có gần 70% số người được hỏi tin rằng chủ nghĩa dân tộc ở Nhật Bản về vấn đề chủ quyền biển đảo là “sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong năm 2012”.
Tờ Hoàn cầu cho biết cuộc thăm dò được Trung tâm Thăm dò Toàn cầu của báo thực hiện qua điện thoại và Internet, thu thập ý kiến của 1.404 người dân ở độ tuổi trên 15 tại 7 thành phố lớn, bao gồm thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải.
Hải Ngọc (Theo Global Times)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia