Nếu phạm tội, Lê Văn Luyện có bị tử hình?

Không ít người băn khoăn rằng khi gây án ở tiệm vàng Ngọc Bích - Bắc Giang, Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi (theo nhiều nguồn tin, Luyện sinh ngày 18-10-1993), vậy nếu bị kết tội, y có thoát án tử hình hoặc chung thân?

Các cơ quan chức năng đang thẩm vấn Lê Văn Luyện tại Đồn biên phòng Na Hình- Lạng Sơn
Thông tin lực lượng chức năng bắt được Lê Văn Luyện, kẻ khai nhận một mình gây ra vụ thảm án kinh hoàng ở tiệm vàng Ngọc Bích - Bắc Giang, khiến dư luận thở phào. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng khi gây án, Luyện chưa đủ 18 tuổi (theo nhiều nguồn tin, Luyện sinh ngày 18-10-1993), vậy nếu bị kết tội, y có thoát án tử hình hoặc chung thân?
 
Trao đổi với NLĐO, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM), phân tích: Trong vụ án này, hành vi của Luyện rất dã man, tàn ác, dư luận mong muốn tòa án xét xử y với mức án tử hình là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, nếu Luyện thực sự là người chưa thành niên (điều này phải có giấy khai sinh, giấy chứng sinh chứng minh), Bộ Luật Hình sự năm 2009 đã có một chương nêu rõ những quy định xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội. Theo đó, khi xử lý người chưa thành niên phạm tội, tòa án phải áp dụng điều 69 và điều 74 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể:
 
Điều 69. Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội
- Khoản 1: Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.
 
Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.
 
- Khoản 5: Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội.
 
Điều 74. Tù có thời hạn
Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:
 
- Khoản 1: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.
 
Như vậy, nếu đúng Lê Văn Luyện sinh ngày 18-10-1993 và nếu đúng y là kẻ gây ra vụ giết người, cướp của kinh hoàng ở tiệm vàng Ngọc Bích, mức hình phạt nếu có cũng không quá 18 năm tù.
T.Trâm - T.Giang
Theo NLĐ
PHÁP LUẬT 24H:

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia