Vì sao Mỹ e dè Standard & Poor’s?

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa hạ bậc tín nhiệm Mỹ từ AAA xuống AA+, buộc Tổng thống Barack Obama phải lên tiếng trấn an rằng "Mỹ vẫn là đất nước AAA". S&P có luôn đáng tin? Vì sao siêu cường quốc như Mỹ phải "ngán" đến vậy?
>>Những ngày đen tối nhất của Tổng thống Obama

S&P là một trong 3 cơ quan xếp hạng tín nhiệm (RCA) hàng đầu thế giới được Chính phủ Mỹ công nhận, bên cạnh Moody's Investor Service và Fitch Ratings.
 
S&P ra đời vào năm 1941 và có trụ sở ở New York (Mỹ), S&P là kết quả của sự hợp nhất của hai công ty Standard Statistics Bureau và H.V. and H.W. Poor Co.
 
Cả hai công ty này được thành lập từ trước đó rất lâu, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin tài chính doanh nghiệp.  S&P được công ty The McGraw-Hill Companies mua lại năm 1966 và hiện còn cung cấp thêm các dịch vụ tài chính.
 
Trụ sở công ty Standard & Poor’s ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Công việc chính của RCA là đưa ra các đánh giá cả dài hạn và ngắn hạn về khả năng thanh toán nợ của các nhà phát hành công cụ nợ. Riêng đối với S&P, cơ quan này xếp hạng các nhà vay mượn trên một thang từ mức AAA xuống D. Trong số này, AAA đồng nghĩa với việc người vay tốt, đáng tin cậy và ổn định. Mức AA+ báo hiệu người vay có nguy cơ đối mặt với những rủi ro dài hạn lớn hơn mức AAA dù vẫn còn đáng tin cậy.

Ba “đại gia” RCA nói trên từng bị cáo buộc có những sai lầm nghiêm trọng trong đánh giá tín nhiệm nợ của không ít công ty và quốc gia, góp phần dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Riêng S&P bị cáo buộc đã giúp mở đường cho cuộc khủng hoảng này bằng cách chậm hạ mức tín nhiệm đối với những trái phiếu đáng ngờ.
 
Ngoài ra, do các công ty trả tiền cho S&P để xếp hạng tín nhiệm nợ của họ, một số người hoài nghi về tính khách quan của những xếp hạng mà S&P đưa ra. Vị thế thống trị của S&P cũng khiến công ty này trở thành mục tiêu của những lời cáo buộc hoặc cuộc điều tra chống độc quyền.

Một số nhà phân tích nhận định rằng việc S&P giảm mức tín nhiệm nợ của Mỹ từ AAA xuống AA+ là một động thái táo bạo nhằm khôi phục lại uy tín của mình sau cuộc khủng hoảng tài chính. Dù vậy, quyết định này cũng có thể mang lại nhiều rủi ro cho họ, trong đó có nguy cơ xảy ra sự trả đũa chính trị thông qua việc tăng cường giám sát hoạt động của các RCA ở Mỹ.
P.Võ (Theo Wikipedia, Reuters)
NLĐ online

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia