Mỹ sẽ triển khai F-35 'sát nách' Trung Quốc

Tướng Mỹ Robling tuyên bố Thủy quân lục chiến Mỹ cần máy bay tiêm kích thế hệ 5 để đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.
Giá trị chiến lược còn hơn cả tiền bạc

“Đó là máy bay thế hệ 5 mà chúng ta cần phải triển khai ở những nơi tiền tuyến như ở Trung Quốc", ông Robling nói.

Mặc dù các mẫu tiêm kích cất hạ cánh ngắn và thẳng đứng từng được sản xuất trước đây như AV-8 Harries của Mỹ hay Yak-141 của Nga đều không phải là những mẫu tiêm kích thành công.

Ngay cả biến thể F-35B được phát triển gần đây cũng tồn tại quá nhiều nhược điểm, song Lầu Năm Góc chưa hề có ý định từ bỏ mẫu tiêm kích này.

Giá trị về mặt chiến lược của một tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng là rất lớn. Đó chính là lý do Lầu Năm Góc quyết tâm theo đuổi chương trình này cho dù đã có những chỉ trích gay gắt từ phía Thượng viện Mỹ.
Giá trị chiến lược mà F-35B mang lại là rất lớn, đó là lý do để Lầu Năm Góc theo đuổi đến cùng dự án này.
F-35B đã từng bị Thượng viện liệt vào các dự án cần hủy bỏ để giảm ngân sách, song Lầu Năm Góc đã làm tất cả để F-35B tiếp tục được phát triển. Bởi tương lai, đây sẽ biến thể cất hạ cánh thẳng đứng mang lại những lợi ích chiến lược vô cùng lớn.

F-35B có thể được triển khai hoạt động rất đa dạng và linh hoạt, trên tàu sân bay, thậm chí trên các tàu đổ bộ tấn công có sàn đáp cho trực thăng.

Một chiếc tiêm kích STOVL (cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng) có thể triển khai hoạt động ở bất cứ nơi đâu mà không cần chuẩn bị trước về đường băng.

Trong tác chiến hiện đại, các sân bay luôn là mục tiêu đầu tiên của các cuộc tấn công, nên việc có trong tay một phi đội tiêm kích STOVL sẽ giảm phụ thuộc vào các đường băng. Thậm chí, các sân bay có bị cày nát cũng không ảnh hưởng đến khả năng tấn công đáp trả.

Trong trường hợp tấn công phủ đầu, phi đội tiêm kích STOVL hoàn toàn có thể triển khai hoạt động tại các vị trí vừa đánh chiếm được làm bàn đạp để tấn công các căn cứ tiếp theo mà không phải phụ thuộc vào tàu sân bay.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã ra đời các thiết bị dò tìm mục tiêu ngày càng tinh vi hơn. Điều đó đòi hỏi các căn cứ chỉ huy hay tiếp tế nhiên liệu đạn dược phải liên tục di chuyển nếu không muốn làm mồi ngon cho tên lửa.

Trong tương lai, F-35B hoàn toàn có thể hạ cánh để tiếp tế nhiên liệu đạn dược ở bất cứ nơi đâu có các cơ sở hậu cần di động. Là quốc gia có nền quân sự hàng đầu thế giới, tất nhiên Mỹ luôn muốn đi trước trong tất cả các lĩnh vực để tiếp tục duy trì ưu thế trên không. F-35B chính là một phần quan trọng trong chính sách cũng cố sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Quốc Việt (theo Defence News)
Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia