Tin chiến sự Libya: Phe nổi dậy quay súng bắn nhau

Dưới sự hỗ trợ của máy bay ném bom NATO, cùng các khoản viện trợ tiền bạc hay vũ khí, những tưởng việc quân nổi dậy tại Libya hạ bệ ông Ghadafi chỉ là vấn đề thời gian.
Tuy nhiên, vào thời điểm này, tình thế đã hoàn toàn khác.

Ngày 31/7, bộ lạc Warfalla, bộ lạc lớn nhất hiện nay tại Libya đã chính thức dừng ủng hộ phe nổi dậy ở nước này. Nguyên nhân chính của sự kiện này là cái chết không rõ ràng của tướng Abdel Fateh Younes, một thành viên quan trọng của bộ lạc Warfalla.
Các thành viên bộ lạc Warfalla đã quay súng chống lại những thành viên được cho là người của Al Qaeda trong thành phần quân nổi dậy tại Benghazi. Trong ngày 30/7, đã có 4-5 thành viên Al Qaeda đã bị bộ lạc Warfalla hạ sát tại thành phố này. Thậm chí, một số nhóm thuộc bộ lạc Warfalla ở phía Đông Libya trước đây luôn tỏ ra trung lập thì nay đã chuyển sang ủng hộ nhà lãnh đạo Ghadafi.
Bạo lực và sự hỗn loạn tại Benghazi, thủ phủ của phe nổi dậy lại tiếp tục gia tăng. Ngày 1/8, nhân chứng cho biết đã thấy rất nhiều xe tăng, trực thăng và lính Qatar nổ súng sát hại những người dân không vũ khí trong thành phố.

Một số clip quay lại đã cho thấy xe tăng và xe bọc thép của Qatar xuất hiện nhiều nơi trên đường phố Benghazi. Các binh lính Qatar sử dụng loa để kêu gọi mọi người dân Benghazi phải ở yên trong nhà. Những người dân không tuân theo lệnh này ngay lập tức bị bắn.

Xe thiết giáp của Qatar xuất hiện trên đường phố Benghazi.
Tiến sĩ Khaled Kaim, làm việc tại Bộ Ngoại giao Libya cho biết hiện có rất nhiều bộ lạc muốn gia nhập cùng bộ lạc Warfalla và đang tiến về Benghazi. Các phe phái ở Libya đang rất lo lắng về việc NATO sẽ làm gì tiếp theo khi binh lính Qatar đang tàn sát dân thường tại Benghazi.

Một thành viên của bộ lạc Warfalla cho biết 2 người cháu của ông ta bị giết bởi quân đội Qatar khi họ không mang vũ khí. Một người chỉ cầm một lá cờ xanh và người kia cầm cây chổi. Theo thành viên này, khoảng 120 dân thường đã bị giết bởi quân Qatar. Không chỉ thế, đặc nhiệm Mỹ, Anh và Pháp cũng đã xuất hiện trên đường phố và có mặt trong các vụ giết người.

Thêm một yếu tố nữa góp phần vào bạo loạn tại Benghazi, đó là việc người dân ở đây không có tiền để chuẩn bị cho lễ Ramadan, lễ ăn chay truyền thống của người Hồi giáo.

Những người dân Hồi giáo ở khắp thế giới đang đi mua sắm và chuẩn bị cho ngày lễ này nhưng người dân Đông Libya không có tiền để làm điều đó. Những người ủng hộ ông Ghadafi trong thành phố còn nguy cấp hơn, họ có thể bị hành quyết bất cứ lúc nào.

Trong 4 tháng, phe nổi dậy liên tục hứa sẽ cung cấp tiền cho người dân, tuy nhiên, những người dân cho biết hầu hết tiền tài trợ của phương Tây đã chui vào túi lãnh đạo phe nổi dậy hay để trả tiền cho lính đánh thuê.

Trước sức ép của dân chúng, mỗi người dân đã được phát 100 USD (thay vì 500 USD như đã hứa). Số tiền này thậm chí không đủ mua một con cừu cho mỗi gia đình trong lễ Ramadan.

Trong khi đó, dù chưa ngừng ném bom các thành phố của Libya nhưng nhiều nước NATO đã tỏ dấu hiệu mệt mỏi, trong đó Na Uy đã chính thức rút khỏi cuộc chiến vì không đảm đương được chi phí.

Nguyễn Linh (theo Rense.com)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia