Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chuyện bay do thám


 
Trung Quốc hôm qua (26/7) đã cảnh báo rằng, những chuyến bay do thám của Mỹ gần đây ở gần bờ biển Trung Quốc đang làm phương hại nghiêm trọng đến sự tin tưởng chung chiến lược giữa hai nước và là một trở ngại lớn đối với mối quan hệ quân sự song phương.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi an ninh của Trung Quốc. Mỹ cần có những biện pháp cụ thể để phát triển mối quan hệ quân sự ổn định và lành mạnh giữa hai nước", tờ Global Times dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Trước đó, hôm 25/7, Đô đốc Mike Mullen - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, đã tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay do thám gần Trung Quốc bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.


Chiến đấu cơ của Trung Quốc đã đuổi theo máy bay Mỹ đến tận không phận của Vùng lãnh thổ Đài Loan. Một máy bay của Trung Quốc chỉ chịu rời đi khi máy bay của Đài Loan cất cánh khẩn cấp để chặn nó lại.

Vụ lùm xùm mới nhất trong quan hệ hai nước Mỹ-Trung diễn ra trong bối cảnh Đô đốc Mullen vừa có chuyến thăm đến Trung Quốc cách đây hai tuần với mục đích củng cố mối quan hệ quân sự song phương. Quan hệ giữa quân đội Mỹ, Trung luôn trong tình trạng sóng gió bởi một loạt vấn đề như việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, việc Mỹ thường xuyên tiến hành các chuyến bay do thám gần Trung Quốc và những nghi ngờ của Bắc Kinh đối với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc Trung Quốc tăng cường củng cố sức mạnh quân sự và những tranh chấp của nước này ở khu vực Biển Đông cũng khiến Mỹ và cả khu vực lo ngại.

Kiệt Linh - (theo Reuters)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia