SU-27 Trung Quốc bám đuổi máy bay U-2 Mỹ

Ảnh minh hoạ
Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ Đài Loan hôm nay (25/7) cho biết, hai chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xâm phạm không phận của Vùng lãnh thổ này khi đang cố gắng đuổi theo một chiếc máy bay do thám của Mỹ.

Theo tờ United Daily News của Vùng lãnh thổ Đài Loan, một chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc đã không rời đi cho đến khi máy bay Đài Loan được cử đi để chặn nó lại.

Vụ việc trên xảy ra hồi cuối tháng 6 khi hai chiếc máy bay chiến đấu SU-27 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa tìm cách xua đuổi một máy bay do thám U-2 của Mỹ.

Chiếc máy bay do thám của Mỹ được cho là đã bay dọc Eo biển Đài Loan để thu thập thông tin về Trung Quốc đại lục.

Một trong hai chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua giữa Eo biển Đài Loan. Đây được xem là ranh giới giữa không phận của Vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc đại lục

"Chiếc máy bay xâm phạm không phận đã không chịu quay trở lại cho đến khi Không quân Đài Loan ra lệnh cho hai chiếc chiến đấu cơ F-16 cất cánh khẩn cấp để chặn nó lại", tờ United Daily News dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, hai chiếc SU-27 đã bay vào không phận của họ hôm 29/6. Theo bộ này, hành động của Trung Quốc không “mang tính khiêu khích” nhưng gây ra quan ngại.

"Quân đội đại lục cần phải kiềm chế nếu không những cuộc đụng độ không mong đợi có thể xảy ra", ông Shuai Hua-min, một nghị sĩ Vùng lãnh thổ Đài Loan, cảnh báo.

Vụ việc trên đã cho thấy sự tin tưởng chung giữa Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan còn rất mong manh dù cho mối quan hệ giữa hai miền Eo biển Đài Loan đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu lên cầm quyền từ năm 2008.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và không bao giờ loại trừ khả năng dùng vũ lực để ngăn khu vực này đòi độc lập. Mỹ một mặt công nhận về mặt ngoại giao rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc nhưng mặt khác lại ủng hộ về mặt quân sự cho Đài Loan để vùng lãnh thổ này tự bảo vệ mình.

Tuần trước, trong bản cáo cáo quốc phòng được công bố hàng năm của mình, Bộ Quốc phòng vùng lãnh thổ Đài Loan đã cảnh báo, mối đe doạ quân sự từ Trung Quốc đối với hòn đảo này hiện đang lớn hơn bao giờ hết. Bản báo cáo cho rằng, Quân đội Trung Quốc tiếp tục triển khai các vũ khí khác nhau ở những khu vực gần với Đài Loan. Theo Đài Loan, Trung Quốc có hơn 1.000 tên lửa đạn đạo đang nhằm vào hòn đảo này.

Kiệt Linh - (theo AFP)
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia