Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tuyệt thực

Cựu Tổng thống Mubarak.
Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã từ chối ăn trong suốt 4 ngày qua khiến ông này bị giảm cân và đang trong tình trạng sức khoẻ rất yếu, bác sĩ chính của ông Mubarak hôm qua (26/7) cho biết. Thông tin này đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng cựu Tổng thống sẽ không ra hầu toà vào tuần tới như dự kiến.

Ông Assam Azzam, trưởng nhóm bác sĩ điều trị cho ông Mubarak, cho biết, cựu Tổng thống rất yếu và đang sụt cân sau khi ông này từ chối ăn trong 4 ngày qua.

Các bác sĩ tại bệnh viện ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh trên Biển Đỏ - nơi ông Mubarak đã bị quản thúc từ tháng 4, cho biết cựu Tổng thống có uống chất lỏng nhưng chỉ khi bị gây áp lực từ đội ngũ bác sĩ hoặc vợ ông.

"Ông Mubarak chịu nghe lời bác sĩ hơn là người vợ Suzanne Mubarak của ông," bác sĩ Azzam cho hay.

Các bác sĩ có thể sẽ phải cung cấp dưỡng chất cho ông Mubarak thông qua con đường tĩnh mạch nếu tình trạng sức khoẻ của ông này tiếp tục xấu đi. Theo bác sĩ Azzam, mối đe doạ lớn nhất đối với sức khoẻ ông Mubarak là sự suy nhược và phiền muộn nghiêm trọng.

"Chúng tôi lo ngại, tình trạng tâm lý tồi tệ của ông Mubarak sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của ông này”, bác sĩ Azzam nói thêm.

Ông Mubarak, người cầm quyền ở đất nước Ai Cập suốt 29 năm qua, dự kiến sẽ phải ra hầu toà vào ngày 3/8 tới vì những cáo buộc tham nhũng và ra lệnh giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy của người dân hồi tháng Hai. Tuy nhiên, với tình trạng sức khoẻ hiện nay, ông Mubarak có nhiều khả năng sẽ không thể ra hầu toà.

Bất kỳ sự trì hoãn nào trong phiên toà xét xử cựu Tổng thống Mubarak cũng có thể sẽ làm thổi bùng lên ngọn lửa căng thẳng giữa chính quyền quân sự lâm thời được thành lập sau sự sụp đổ của ông Mubarak với những người biểu tình đang tức giận về tốc độ thay đổi của đất nước. Nhiều người dân Ai Cập cáo buộc quân đội đang tìm cách “né” truy tố những cựu nhân vật và quan chức thời chính quyền cũ về tội giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày hồi tháng 2 của họ nhằm lật đổ ông Mubarak.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra hồi tuần trước ở thủ đô Cairo sau khi hàng ngàn người biểu tình tìm cách tiến về trụ sở của quân đội. Họ đã gặp những người đàn ông mang dao, gậy và dùi cui. Hàng trăm người đã bị thương trước khi lực lượng an ninh giải tán được đám đông biểu tình bằng hơi cay.

Kiệt Linh - (theo AP, BBC)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia