Sự kiện & bình luận: ông Strauss-Kahn tái xuất

Sự kiện cựu Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn được phóng thích sau vụ tấn công tình dục cô hầu phòng ở Manhattan, New York, tiếp tục làm xôn xao chính trường Pháp. 
Ông Strauss-Kahn
Bởi lẽ, khi người cáo buộc ông đưa ra nhiều lời khai giả, ông Strauss-Kahn bỗng trở thành “người chính trực bị hàm oan”, giúp ông tiến gần đến vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Xã hội Pháp. Sự kiện này cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi liệu đây có phải là “âm mưu chính trị” của giới chính khách Mỹ và châu Âu, muốn thay thế một người có lập trường ôn hòa hơn ông Strauss-Kahn khi còn giữ chức Chủ tịch IMF? Chưa ai khẳng định, cũng không có cuộc điều tra nào được mở, nhưng với những gì đang diễn ra, việc ông Strauss Kahn được thả chỉ một thời gian ngắn sau khi có Chủ tịch IMF mới cũng đủ để dư luận không thể không nghi ngờ.      
Trở lại chuyện của nội bộ đảng Xã hội Pháp PS, danh sách ứng viên tổng thống của đảng này sẽ được chốt lại vào ngày 13-7, 5 ngày trước khi ông Strauss-Kahn xuất hiện ở phiên tòa tiếp theo. Nhưng đảng Xã hội sẵn sàng dời ngày này, một động thái rõ ràng là để chờ cựu lãnh đạo IMF.
Thật ra, niềm hy vọng lớn mà đảng Xã hội Pháp đặt vào ông Strauss-Kahn là hoàn toàn có cơ sở. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận được tổ chức chỉ một tuần trước biến cố ở New York, ông Strauss-Kahn được 30% cử tri Pháp tín nhiệm, vượt xa đương kim Tổng thống Sarkozy (20%).
Vài ngày sau khi được thả, tờ Le Parisien công bố kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Strauss-Kahn quay trở lại chính trường khá cao, lên tới 49%. Theo BBC, rất nhiều người Pháp bày tỏ sự ngưỡng mộ về cách hành xử của Strauss-Kahn trước tòa, còn các đồng minh của ông thì chờ đợi sự trở về của chính trị gia kỳ cựu.
Nếu ông Strauss-Kahn trở thành ứng viên của đảng Xã hội Pháp và đủ khả năng đánh bật đương kim Tổng thống Sarkozy khỏi Điện Elysée, đây sẽ là một bước ngoặt trong lịch sử của đảng bởi ông Strauss-Kahn sẽ là đảng viên Xã hội thứ 2 trở thành Tổng thống, sau cố Tổng thống Francois Mitterand. Nhiều cuộc thăm dò gần đây cho thấy uy tín của ông Sarkozy đang xuống thấp trước tình hình kinh tế ảm đạm, thất nghiệp tăng cao, lúng túng trong cuộc chiến Libya…
Trong khi đó, ông Strauss-Kahn lại có những “phẩm chất” thỏa mãn sự mong đợi của những người muốn thấy nước Pháp phải thay đổi hơn nữa: nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, tài chính, tiền tệ (rất thích hợp để chèo lái con thuyền kinh tế đang mắc cạn của Pháp).
Tuy nhiên lúc này, con đường trở lại chính trường của ông Strauss-Kahn lại gặp trắc trở khi nữ nhà văn Tristane Banon tuyên bố ý định gửi đơn kiện về hành động cố ý cưỡng dâm năm 2003 ở Paris. Đồng nghĩa với việc, sau khi trắng án ở New York, ông Strauss-Kahn tiếp tục sẽ bị ra tòa ở Paris. Với các cáo buộc tình dục mới và cũ, có ý kiến cho rằng, thiệt hại cho sự nghiệp chính trị của ông Strauss Kahn đã quá lớn để hy vọng cho sự trở lại chính trường. Nhưng đối với một số người, nếu chứng minh được mình vô tội, ông sẽ trở lại mạnh mẽ trong cuộc bầu cử sắp tới. Nếu không, với kinh nghiệm quốc tế dày dạn, ông Strauss-Kahn vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của đảng Xã hội, dù không phải với tư cách ứng cử viên.
Thanh Hằng
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia