Thủ tướng Ý từ chức

Thủ tướng Ý Mario Monti đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Giorgio Napolitano mở đường cho cuộc bầu cử mới.

Thủ tướng Mario Monti. Ảnh AP

Ông Mario Monti đã từ chức ngay sau khi Hạ viện Ý thông qua lần cuối kế hoạch ngân sách năm 2013 hay còn gọi là Luật bình ổn với tỷ lệ 309 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Hành động này của Thủ tướng Ý nhằm mở đường để ông Napolitano yêu cầu tiến hành tổ chức tổng tuyển cử, nhiều khả năng là vào ngày 24-2-2013.

Ông Monti là một cựu giáo sư kinh tế và là một ủy viên Liên minh châu Âu. Ông là người đã đưa nước Ý vượt qua bất ổn kinh tế sau 13 tháng kế nhiệm từ cựu thủ tướng tai tiếng Silvio Berlusconi. Ông đã làm việc với các nhà kinh tế và có công đưa đất nước trở lại từ bờ vực của thảm họa tài chính.

Trong một buổi tiệc chiêu đãi hàng năm, ông Monti có nói đùa: “Một năm trước, chính phủ này đã được lập ra và hôm nay - không phải là do lời tiên tri Maya, chúng ta phải kết thúc nó”.

Đơn từ chức của ông Monti được đưa ra trong bối cảnh cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đang nỗ lực với kế hoạch trở lại vũ đài chính trị.
Ngày 23-12, ông Monti dự kiến sẽ tổ chức họp báo cuối cùng để công bố những biện pháp mà chính phủ của ông đã thực hiện trong năm qua cũng như những cải cách cần phải thực hiện trong thời gian tới.
Tuy nhiên, ông Monti vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức liệu có tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới hay không.
Linh San (Theo LA Times, Telegraph)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia