Trung - Nhật gia tăng bất đồng

Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản cố ý phóng đại mối đe dọa quân sự của Bắc Kinh trong Sách trắng quốc phòng


Binh lính Trung Quốc chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận ở miền Đông. Ảnh: AFP
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh hôm 4-8 đã bày tỏ sự “phản đối mạnh mẽ” với Sách trắng quốc phòng Nhật Bản, cho rằng tài liệu này thổi phồng về “lý thuyết đe dọa của Trung Quốc” và có những động cơ ngầm.
Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Cảnh Nhạn Sinh: “Trung Quốc triệt để tôn trọng con đường phát triển hòa bình, bám chặt vào chính sách xây dựng quan hệ hữu hảo và đối tác với các nước láng giềng cũng như theo đuổi  bản chất tự vệ trong chính sách quốc phòng. Chúng tôi mong muốn phía Nhật Bản cân nhắc toàn bộ hiện trạng quan hệ Trung-Nhật và nỗ lực hơn nữa xây dựng lòng tin lẫn nhau với các láng giềng cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bác bỏ nhận định nói trên của phía Trung Quốc.
Trước đó, hôm 3-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cũng bày tỏ sự bất bình về Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản, cho rằng tài liệu này có những “bình luận vô trách nhiệm”. Ông Mã nhận định: “Sự phát triển của Trung Quốc mang lại những cơ hội lớn lao cho mọi quốc gia trên thế giới, kể cả Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng phía Nhật Bản xem lịch sử là người dẫn đường, suy nghĩ về chính sách quốc phòng của mình một cách nghiêm túc và nỗ lực hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau với các nước láng giềng”. Theo hãng tin Reuters, rõ ràng Trung Quốc còn muốn nhắc tới việc quân đội Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc trong thế chiến thứ hai, vốn là cái gai trong quan hệ Trung-Nhật.
Theo hãng tin AFP, Sách trắng của Nhật Bản được công bố hồi tuần trước bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc nâng cấp quân đội và thiếu minh bạch trong ngân sách quốc phòng. Báo cáo này còn mô tả thái độ “hống hách” hoặc “độc đoán” của Bắc Kinh khi xung đột quyền lợi với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản.
Hồi đầu năm, Trung Quốc đã công bố ngân sách quốc phòng tăng 12,7%, lên đến 91,7 tỉ USD, trong năm 2011.
Lưu Nguyễn
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia