Triều Tiên nhờ Nga 'chống lưng'... tránh 'vết xe đổ' Libya?

Những diễn biến tại Libya khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (đang thăm Nga) không khỏi lo ngại về tác động tiêu cực của phong trào nổi dậy tại đất nước Bắc Phi đối với sự ổn định của Bình Nhưỡng.

Khi đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên lăn bánh qua miền viễn Đông giàu tài nguyên của Nga tới dự hội nghị thượng đỉnh tại Siberia với Tổng thống Dmitry Medvedev, giới quan sát cho rằng, chuyến thăm chắc chắn tập trung vào sự hợp tác năng lượng.
Tuy nhiên, khi thông tin về thắng lợi của phe nổi dậy Libya truyền đi khắp thế giới, nhiều nhà phân tích khẳng định, ông Kim sẽ còn kêu gọi sự ủng hộ từ giới chức Nga, qua đó, củng cố vị thế của chính quyền Bình Nhưỡng.
“Diễn biến bước ngoặt tại Tripoli rõ ràng là hồi chuông cảnh báo đối với ông Kim. Ông chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn làn sóng nổi dậy từ Libya lan sang Triều Tiên và đe dọa sự ổn định của Bình Nhưỡng”, Lee Jong-min, trưởng khoa quốc tế tại ĐH Yonsei.
Do đó, ông Lee nhấn mạnh, Chủ tịch Triều Tiên đang thuyết phục lãnh đạo Nga ủng hộ cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới của Bình Nhưỡng với lý do rằng, người con trai út Kim Jong-un của ông dù mới ở tuổi 30 nhưng đủ năng lực để lãnh đạo đất nước.
“Chuyến thăm của ông Kim đến Nga giờ đây chuyển hết trọng tâm vào vấn đề chính trị tại Bình Nhưỡng bởi Chủ tịch Triều Tiên muốn củng cố vị thế cho ông Kim Jong-un trong bối cảnh làn sóng nổi dậy tại Libya lan rộng”, chuyên gia Lee nhận định.

Giới phân tích cho rằng, ông Kim sang Nga không chỉ để ký kết những hợp đồng về năng lượng.

Cũng theo chuyên gia này, dù nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Trung Quốc cho cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới nhưng lãnh đạo Triều Tiên dường như vẫn muốn có thêm "trái tim Nga" cho “chắc ăn”, đồng thời có thể giảm phần nào sự lệ thuộc vào Trung Quốc.
Chia sẻ quan điểm trên, Kim Tae-woo, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thống nhất hai miền Triều Tiên cho rằng: “Ông Kim Jong-il dường như muốn nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ Nga, theo đó, có thể cân bằng giữa Moscow và Bắc Kinh”.
Bên cạnh đó, ông Kim Tae-woo nhấn mạnh, Chủ tịch Kim Jong-il cũng muốn nhận được sự ủng hộ từ phía giới chức Moscow cho tiến trình khôi phục vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
“Triều Tiên và Trung Quốc đều tuyên bố muốn nối lại vòng đàm phán 6 bên và Bình Nhưỡng hy vọng rằng, sau chuyến đi này của Chủ tịch Kim, Moscow cũng sẽ đưa ra tuyên bố tương tự”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Thống nhất hai miền Triều Tiên khẳng định.
Ông Kim Tae-woo còn cho rằng, Chủ tịch Kim muốn Nga công nhận Triều Tiên là một “quốc gia hùng mạnh và vĩ đại”. Theo ông, “quốc gia hùng mạnh và vĩ đại” trở thành khẩu hiệu của Bình Nhưỡng trong bối cảnh hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Jong-il và 100 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il-sung.
Trà My (theo CS Monitor)
Theo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia