Trung Quốc lo sợ 'bị triệt tiêu' lợi ích ở Libya

Sau khi một quan chức thuộc phe nổi dậy Libya cảnh báo các công ty dầu mỏ Trung Quốc có thể bị “đánh bật” khỏi quốc gia Bắc Phi khi chế độ Gaddafi sụp đổ, Bắc Kinh lập tức lên tiếng kêu gọi Tripoli đảm bảo những khoản đầu tư của mình tại Libya.


“Hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Libya, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ là sự hợp tác kinh tế có thể đem lại lợi ích chung cho người dân cả hai nước”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wen Zhongliang nhấn mạnh.
Quan chức này còn khẳng định: “Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đất nước Libya đi vào ổn định, Tripoli có thể tiếp tục bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư Trung Quốc; đồng thời duy trì sự hợp tác kinh tế đem lại nhiều lợi ích này”.
Tuyên bố của ông Wen được đưa ra ngay sau khi một quan chức tại công ty dầu mỏ AGOCO thuộc phe nổi dậy Libya khẳng định, các công ty của Nga và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không có được các hợp đồng dầu khí trong tương lai do không ủng hộ phe nổi dậy trong suốt thời gian ông Gaddafi cầm quyền.
"Chúng tôi không có vấn đề gì với các công ty phương Tây như Italy, Pháp và Anh nhưng chúng tôi có một số vấn đề chính trị với Nga, Trung Quốc và Brazil”, quan chức trên nhấn mạnh.

Trung Quốc lo sợ các khoản đầu tư vào những mỏ dầu Libya bị mất trắng. Ảnh minh họa.
Trước đây, dù không sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn hành động ném bom của NATO nhằm chống lại lực lượng của ông Gaddafi nhưng Trung Quốc thường xuyên lên án những cuộc không kích này, đồng thời kêu gọi sự thỏa hiệp giữa chính quyền Libya và phe nổi dậy. Tuy nhiên, cùng lúc, Bắc Kinh vẫn “ve vãn” phe nổi dậy Libya bằng cách cử các đặc phái viên sang đàm phán với một số lãnh đạo của phe nổi dậy.
Đến khi phe nổi dậy giành thế thượng phong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng, Bắc Kinh tôn trọng ý chí và nguyện vọng của nhân dân Libya; đồng thời hy vọng đất nước Bắc Phi này sẽ sớm ổn định trở lại. Bắc Kinh còn không ngớt lời ca ngợi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya là lực lượng chính trị trọng yếu của Libya và là một đối tác đối thoại quan trọng.
Trong một diễn biến liên quan, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố đang lên kế hoạch cho đóng băng số tài sản trị giá 37 tỷ USD của ông Gaddafi nhằm đảm bảo chắc chắn những người ủng hộ nhà lãnh đạo Libya không thể tiếp cận chúng.
Cùng lúc, theo ông Obama, vẫn còn một vài vấn đề về luật pháp cần được giải quyết trước khi Mỹ có thể mở số tài sản phong tỏa hồi tháng 2 bao gồm tiền mặt, bất động sản của chính quyền Libya và gia đình ông Gaddafi.
Ngoài ra, Mỹ cũng xem xét hỗ trợ tài chính cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya mà không vi phạm lệnh phong tỏa tài sản trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc chưa dỡ bỏ lệnh này.
Trà My (theo Reuters, New York Times)
Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia