Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong Il công du Nga

Chuyến đi này nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, tìm kiếm viện trợ và thảo luận về phương pháp nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã đến Nga bằng chuyến xe lửa đặc biệt hôm 20-8 và dự kiến hội đàm với Tổng thống (TT) Dmitry Medvedev tại một căn cứ quân sự ở thành phố Ulan Ude, gần hồ Baikal thuộc vùng Siberia vào ngày 23-8.
Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ chính quyền Hàn Quốc giấu tên cho biết chuyến xe lửa của Chủ tịch Kim Jong Il đã đến nhà ga Khasan của Nga, gần biên giới với CHDCND Triều Tiên, vào sáng 20-8.
Hãng tin Trung ương Triều Tiên (KCNA) và Điện Kremlin không lâu sau đó cũng đã xác nhận thông tin chuyến công du miền Viễn đông Nga và vùng Siberia của ông Kim Jong Il, nhấn mạnh đến sự kiện chính là cuộc hội đàm với TT Medvedev. Nguồn tin địa phương Nga cho biết ông Kim Jong Il được thống đốc vùng Primorye và đại diện của TT Medvedev ở miền Viễn đông đón tiếp tại Khasan.
Chiếc xe lửa chở Chủ tịch Kim Jong Il đến nhà ga Khasan hôm 20-8. Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin AP, Bình Nhưỡng đang tăng cường nỗ lực bảo đảm được cấp viện trợ và nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong đó có sự tham gia của Nga. Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu về Bắc Triều Tiên ở Seoul nhận định rằng lý do then chốt của chuyến đi là thảo luận về việc nhận viện trợ và tăng cường sự hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Ông Yang cũng nói rằng Bình Nhưỡng muốn được Nga hậu thuẫn về sự kế nhiệm cho con trai của Chủ tịch Kim Jong Il là ông Kim Jong-un cũng như về tương lai của vòng đàm phán 6 bên. Trước thềm chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Nga thông báo cung cấp cho CHDCND Triều Tiên 50.000 tấn lúa mì từ nay đến cuối tháng 9 nhằm giúp nước này đối phó với “tình trạng thiếu lương thực gay gắt”.
Nhật báo Nga Kommersant cho biết chính quyền thành phố Vladivostok từng chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Kim Jong Il hồi tháng 6 nhưng sau đó ông đã hủy chuyến đi vì lo ngại an ninh do chuyến đi này bị báo chí tiết lộ. Hồi năm 2002, ông Kim Jong Il đã vượt 7.000 km đường xe lửa đến Moscow hội đàm với TT lúc bấy giờ là ông Vladimir Putin. Ông Putin hiện nay giữ chức thủ tướng và có thể sẽ tiếp Chủ tịch Kim Jong Il lần này.
Lưu Nguyễn
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia