Phó TT Mỹ Joe Biden thăm TQ: Sứ mệnh nhiều tham vọng

Chuyến thăm Trung Quốc (TQ) 5 ngày từ 17-8 của Phó Tổng thống (TT) Mỹ Joe Biden là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, được hai nước Mỹ và TQ đặt nhiều hy vọng cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế gặp nhiều trắc trở trong vài năm qua


Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái)
đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bắc Kinh hôm 18-8. Ảnh: Bloomberg News

Chuyến công du của ông Joe Biden theo lời mời của Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, đáng lẽ được tiến hành hồi tháng 7, phải hoãn lại một tháng để chờ Quốc hội Mỹ thông qua luật nâng mức trần nợ công để làm dịu cuộc khủng hoảng tài chính. Chính trong bối cảnh đặc biệt  này, Phó TT Joe Biden được giao trách nhiệm phải tìm cách xoa dịu sự lo ngại của Bắc Kinh về cuộc khủng hoảng nợ công của Mỹ vì TQ là chủ nợ lớn nhất của Mỹ (gần 1.200 tỉ USD trái phiếu).
Phía TQ đã công  khai bày tỏ quan điểm trước ngày ông Joe Biden đến Bắc Kinh. Tờ Nhân dân Nhật báo cảnh báo: “Washington phải tìm cách làm giảm quan ngại của TQ về mức nợ công khổng lồ của Mỹ... Quan hệ Trung - Mỹ sa sút có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm  xói mòn lòng tin của thế giới đối với hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu”. Giáo sư Kim Sơn Vinh, Phó viện trưởng Học viện Quan hệ quốc tế Đại học Nhân dân TQ, tuyên bố: “Nhiệm vụ chính của Phó TT Joe Biden là thẩm định TQ có thực sự bị phiền phức do Mỹ bị hạ thấp mức tín nhiệm tín dụng hay không bởi vì TQ là chủ nợ lớn nhất của  Mỹ”.
Trong bài phỏng vấn ông Joe Biden trước chuyến công du TQ, Tân Hoa Xã nhắc nhở ông: “Mỹ cần giải quyết có trách nhiệm những vấn đề kinh tế có thể giúp cải thiện quan hệ Trung - Mỹ. Sự ổn định của USD cũng như những thay đổi chính sách kinh tế của Mỹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của TQ”.
Theo các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, trong chuyến thăm TQ, Phó TT Joe Biden phải hoàn thành sứ mệnh xây dựng được mối quan hệ cá nhân thân thiết với ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào năm 2013. Ngoài các cuộc hội kiến với Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Phó TT Joe Biden dành hầu hết thời gian để hội đàm với Phó Chủ tịch Tập Cận Bình. Cố vấn an ninh quốc gia Antony Blinken của Phó TT nhận xét: “Lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ dành nhiều thời gian để tiếp xúc và bàn luận với một nhà lãnh đạo thế hệ thứ 5 của TQ. Nói một cách đơn giản, chúng tôi đang dồn sức đầu tư cho tương lai của quan hệ Mỹ - TQ”.
Theo giới quan sát quốc tế, chuyến công du TQ của Phó TT Mỹ Joe Biden có thể mở đầu cho việc cải thiện quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới với bước đầu tiên là chuyến thăm Mỹ cuối năm nay của Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.
Báo The Straits Times của Singapore nhận xét về kết quả chuyến thăm TQ của Phó TT Mỹ Joe Biden: “Từ những lời cam kết thật lòng tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với TQ và lời ca ngợi sự cởi mở của ông Tập Cận Bình, Phó TT Mỹ Joe Biden đã rất được lòng nước chủ nhà với lời tuyên bố: Không có mối quan hệ nào quan trọng hơn đối với nước Mỹ bằng mối quan hệ chặt chẽ với TQ mà chúng tôi phải duy trì”.

Đỗ Chuyên
NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia