TPHCM nên thí điểm cải cách ĐH

Theo GS-TS Đặng Lương Mô, TPHCM nên thành lập một hội đồng tư vấn về nâng cao chất lượng ĐH, gồm những trí thức hiểu rõ vai trò của ĐH đối với sự phát triển của đất nước


Sinh viên khoa cơ khí - Trường ĐH Công nghiệp TPHCM trong giờ thực hành. Ảnh: Tấn Thạnh
Góp phần thực hiện Quyết định số 22/2011/QĐ-UBND ngày 14-5-2011 của UBND TPHCM về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX về chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cuối tuần qua, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã tổ chức hội nghị kiều bào hiến kế thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ giai đoạn 2011-2015. Hơn 60 khách mời, phần lớn là trí thức kiều bào, đã tham dự hội nghị.
Nên thí điểm cải cách
Theo TS Trần Hà Anh, kiều bào Pháp (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội), ngành giáo dục thời gian qua mới chỉ làm được việc mở rộng đáng kể quy mô đào tạo ĐH, CĐ và THCN, còn các nhu cầu khác thì mức độ đáp ứng tương đối thấp.
Bất cập của giáo dục ĐH là thực trạng chung của cả nước, trong đó có TPHCM. Nhưng với vai trò đầu tàu kinh tế, là một trung tâm giáo dục lớn của cả nước thì theo GS-TS Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật (cố vấn ĐH Quốc gia TPHCM), TPHCM có trách nhiệm lớn đối với sự phát triển mọi mặt của đất nước và chịu vai trò tiên phong trên mọi lĩnh vực, kể cả giáo dục ĐH.
GS-TS Đặng Lương Mô gợi ý TPHCM nên thí điểm về cải cách và cải thiện chất lượng ĐH cho xứng vai trò dẫn đầu của cả nước; nên tránh những mục tiêu xa vời mà nhắm vào những mục tiêu gần, thiết thực, cụ thể có thể đạt được trong tầm tay; nên quy định rõ ràng các tiêu chuẩn tối thiểu đối với một ĐH để bảo đảm chất lượng về hai mặt: cơ sở vật chất từ hạ tầng đến thượng tầng, đội ngũ giảng dạy. Đạt được hai tiêu chuẩn đó thì những “ĐH tầm cỡ thế giới”, “ĐH tầm cỡ khu vực”… đều sẽ tự nhiên thành. GS-TS Đặng Lương Mô nhấn mạnh rằng TPHCM nên thành lập một hội đồng tư vấn về “nâng cao chất lượng ĐH”, gồm những trí thức hiểu rõ vai trò của ĐH đối với sự phát triển của đất nước. 
Đầu tư có trọng điểm
Bằng những kinh nghiệm thực tiễn, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp cho sự phát triển giáo dục ĐH, CĐ ở TPHCM.
Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nói: “TPHCM không thể đầu tư vào hệ thống các trường ĐH, CĐ theo kiểu rắc muối, rắc đường mà phải có trọng điểm”. TS Nguyễn Thiện Tống, kiều bào Úc, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cho rằng Chính phủ cần có chính sách đầu tư lớn cho các trường ĐH trọng điểm, chính quyền địa phương cũng cần hỗ trợ tài chính cho những trường này. Những nguồn tài chính hỗ trợ của TPHCM sẽ gồm có các tài trợ nghiên cứu khoa học trong ngân sách của TPHCM.
Chất lượng người thầy, bao gồm cả vai trò của lực lượng Việt kiều trí thức, trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ được nhiều đại biểu đề cập. GS-TS Lâm Thành Mỹ, kiều bào Pháp, cho rằng cần huy động sự tham gia của các trí thức Việt Nam ở nước ngoài trong việc biên soạn giáo trình; mở rộng hợp tác với trí thức người Việt ở nước ngoài và có quy chế rõ ràng trong hợp tác. TS Nguyễn Xuân Xanh, kiều bào Đức, nêu ý kiến: “Nếu không mời họ làm giáo sư thì ít nhất TPHCM cũng mời họ làm thỉnh giảng, tham luận, hợp tác góp ý… đó là những người mang nhiều thông tin và tri thức quý báu từ nước ngoài về kích thích phát triển học thuật”. 
Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ là một trong 6 chương trình trọng điểm mà TPHCM đề ra trong kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2015. Ông Phan Thám, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, cho biết những ý kiến đóng góp trong hội nghị kiều bào hiến kế thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ sẽ được gửi đến các cơ quan chức năng của Chính phủ và TPHCM.
Huy Lân
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia