TKV: Tiền không chi, đường cứ đi

Ngay từ giai đoạn lập dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, TKV chưa bao giờ nghĩ tới việc bỏ tiền nâng cấp, làm mới đường sá

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22-8, ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban Nhôm - Titan (Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam - TKV), cho biết trong danh mục đầu tư tổ hợp bauxite Lâm Đồng và Nhân Cơ của TKV không có mục đầu tư cho hệ thống đường vận chuyển trên quốc lộ hay tỉnh lộ mà chỉ có đầu tư cho đường chuyên dụng.
Đáp ứng được yêu cầu
“Trong suy nghĩ của chúng tôi chưa bao giờ có việc bỏ tiền nâng cấp hay sửa chữa cầu, đường. Chúng tôi và tư vấn đã tiến hành khảo sát và thấy rằng các tuyến đường đó hoàn toàn  bảo đảm yêu cầu của việc vận chuyển alumin - một loại hàng hóa bình thường chứ không có gì đặc biệt cả”- ông Liêm nói.
Về dự báo xe chở alumin có trọng tải 40 tấn sẽ làm hư nát những tuyến đường mà nó đi qua, ông Liêm cho biết: TKV chỉ thuê vận tải hàng hóa, còn việc doanh nghiệp đó có thực hiện được hay không thì thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp.
Nhà máy Nhân Cơ đang cấp tập xây dựng nhưng phương án đầu tư
làm đường vận chuyển bauxite không được đặt ra. Ảnh: CAO NGUYÊN
Trước vấn đề Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng về việc TKV phải bỏ tiền ra làm đường, ông Liêm thẳng thắn: “Chúng tôi là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nên Chính phủ chỉ đạo thì phải chấp hành. Nhưng là doanh nghiệp nên phải có cơ chế, rõ ràng chuyện ứng vốn, bỏ vốn và thu hồi vốn thế nào”.
Khiếm khuyết từ đầu
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc TKV phải dùng đoàn xe có tổng trọng tải dưới 25 tấn là đương nhiên trong điều kiện đường sá như vậy. Nhưng trong vận tải, dùng xe nhỏ đồng nghĩa với việc chi phí vận tải tăng cao và chắc chắn TKV không thể mãi dùng xe loại này. “Vậy tại sao ngay từ thời điểm triển khai, lập dự án, TKV không phối hợp tổ chức kiểm định về trọng tải cầu, đường để không phải ở vào tình huống như hiện nay. Lỗi do nhiều phía, trong đó đầu tiên tôi nghĩ rằng thuộc về TKV”- ông Hùng nhận định.
Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết ngay từ thời điểm hình thành dự án bauxite, các đại biểu Quốc hội khóa XII đã đưa ra chất vấn tại các phiên thảo luận rất gay gắt và cho rằng đây là dự án kinh tế của một doanh nghiệp nên phải tính chi phí làm đường vận chuyển vào kinh phí của TKV.
Ông Nguyễn Minh Thuyết khẳng định: “Việc trước đây TKV tính tới phương án làm đường sắt để vận chuyển từ cảng Kê Gà lên nhà máy alumin hay bây giờ lợi dụng luôn đường dân sinh để vận chuyển alumin mà không chịu bỏ tiền tu sửa, nâng cấp cho thấy dự án này khiếm khuyết ngay từ đầu”. Ông Nguyễn Minh Thuyết đặt vấn đề: Đây mới chỉ là hai dự án thí điểm, nếu không giải quyết rốt ráo thì dễ trở thành tiền lệ xấu.
Kiến nghị Chính phủ bảo lãnh vay vốn
Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết hiện đã đầu tư vào hai dự án bauxite Lâm Đồng và Nhân Cơ khoảng 23.000 tỉ đồng. Dự án bauxite Lâm Đồng cơ bản thu xếp được vốn, còn Nhân Cơ đang khó khăn. Các tổ chức tín dụng nước ngoài yêu cầu phải có sự bảo lãnh vay vốn của Chính phủ. Chính phủ đã chấp thuận với đề nghị của TKV và khoản bảo lãnh vay của Chính phủ vào hai dự án này khoảng vài trăm triệu USD. Dự kiến tháng 9 tới sẽ có sản phẩm đầu tiên từ nhà máy alumin Lâm Đồng, song do những khó khăn về vốn nên phải lùi đến sau tháng 10. Thời điểm bắt đầu có sản phẩm ở Nhân Cơ cũng sẽ chậm lại.
THẾ KHA 
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia