Mỹ, Hàn tiếp tục “rắn” với Triều Tiên

Trong một nhà máy hạt nhân của Triều Tiên
 
Chuyến thăm hiếm hoi của một trong những nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên đến Mỹ trong tuần này đã làm dấy lên hy vọng về khả năng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên đã bị đình trệ lâu nay. Tuy nhiên, điều kiện mà Seoul và Washington đặt ra cho Bình Nhưỡng vẫn không hề thay đổi. Đó là, Bình Nhưỡng phải thể hiện sự chân thành trong quyết tâm từ bỏ bom nguyên tử.

Cuối tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên – ông Kim Kae-gwan sẽ đến gặp gỡ các quan chức Mỹ ở thành phố New York. Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ khi ông Stephen Bosworth, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đến thăm Bình Nhưỡng năm 2009.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Kae-gwan diễn ra ngay sau cuộc họp đầu tiên trong vòng 2 năm trở lại đây giữa quan chức hai miền Triều Tiên hồi tuần trước. Cuộc họp liên Triều là nhằm để tháo gỡ căng thẳng và thắp lên tia hy vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Triều Tiên đã tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên năm 2009 sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới lên nước này vì đã tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, mới đây, Bình Nhưỡng đã thể hiện mong muốn được nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc hoan nghênh động thái này của Bình Nhưỡng nhưng hai nước vẫn thể hiện thái độ cứng rắn với Triều Tiên. Một cố vấn giấu tên của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, “chúng tôi sẵn sàng đàm phán với họ bất kỳ khi nào và bất kỳ ở đâu miễn là Triều Tiên phải thể hiện sự sẵn sàng trong việc từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Kurt Campbell cho rằng, những cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và Triều Tiên ngày hôm nay chỉ là “bước đầu” và không nên được xem là một bước tiến trong nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên.

Theo Bình Nhưỡng và Washington, lần này Bình Nhưỡng cần phải có những bước đi cụ thể để thể hiện sự nghiêm túc của họ. Chỉ có những bước đinhư thế thì các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên mới có thể được nối lại.

Vân Linh - (theo Reuters)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia