Triều Tiên thử sự kiên nhẫn của Mỹ

Mỹ muốn Trung Quốc đi xa hơn hành động chỉ trích mà nước này đang thể hiện với Bình Nhưỡng.

Hành động bất chấp kế tiếp của Triều Tiên có thể là một phép thử quan trọng để xem liệu sự “kiên nhẫn chiến lược” của Tổng thống Barack Obama - chính sách từ lâu của ông đối với đất nước theo đuổi hạt nhân - có đang bắt đầu cạn kiệt hay không.
Các nữ quân nhân Triều Tiên tuần tra dọc bờ sông Yalu, gần thành phố Sinuiju, sát biên giới với Trung Quốc
Ảnh: REUTERS
Trước một Triều Tiên được cho là có thể cân nhắc kỹ một loạt lời đe dọa có tính gây hấn kèm theo sự khiêu khích quân sự trong những ngày tới, Mỹ đã lên các kế hoạch an ninh mới với đồng minh Hàn Quốc và tăng sức ép đối với Trung Quốc để nước này hành động nhiều hơn nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng.
Sự tính toán cách tiếp cận của chính quyền Obama đối với Triều Tiên bao gồm những nguyên tắc can dự nhằm đáp trả - mạnh mẽ hơn trong quá khứ - bất kỳ cuộc tấn công nào nhưng theo hướng không để dẫn đến một cuộc chiến tổng lực. Tuy vậy, vấn đề là liệu chính sách ngoại giao mở rộng mà các cố vấn của ông Obama gọi là “sự kiên nhẫn chiến lược” - vốn tìm kiếm sự cô lập Triều Tiên và không có món quà ngoại giao nào cho hành động khiêu khích - có thể vấp phải những thách thức của một trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trên bán đảo Triều Tiên từ khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên năm 1953.
Cho đến lúc này, chính quyền Obama đã không thể ngăn được sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Từ khi ông Obama trở thành tổng thống, Bình Nhưỡng đã 2 lần thử hạt nhân dưới lòng đất và vài ba lần thử tên lửa. Những vị tiền nhiệm của ông Obama đã không mấy thành công trong việc kiềm chế cả 2 chương trình vũ khí nói trên của Triều Tiên.
Nhưng ông Obama lại đối mặt với một mức độ bất ổn cao hơn xuất phát từ nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, người đã tung ra một loạt lời đe dọa để đáp lại những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. “Có thể có nhiều tính toán sai. Chúng tôi đang rà soát lại cách tiếp cận và chiến lược của Mỹ đối với thái độ hành xử của Kim Jong-un” - một giới chức cao cấp của chính quyền Obama thừa nhận.
Như các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự đoán, Bình Nhưỡng sẽ bắn thử nghiệm một, thậm chí 2 tên lửa, khoảng ngày 15-4, ngày sinh nhật của lãnh tụ Kim Nhật Thành - ông nội quá cố của Kim Jong-un. “Một màn kết thúc hoành tráng với pháo hoa để chấm dứt trạng thái leo thang căng thẳng là điều hợp lý” - một quan chức cao cấp Mỹ giấu tên nói với Reuters.
Theo kế hoạch, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ không hành động nếu tên lửa hướng về vùng biển mênh mông như họ mong đợi. Nhưng họ sẽ sẵn sàng bắn hạ nếu nó đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không bác bỏ khả năng thay vì phóng tên lửa, Triều Tiên có thể tấn công vào một tàu Hàn Quốc hoặc đồn lính nào đó ở biên giới. Điều này sẽ dẫn đến sự “trả đũa tương xứng” của Hàn Quốc theo đúng kế hoạch đã thống nhất với Mỹ. Cho dù không để sự trả đũa vượt qua giới hạn, bán đảo Triều Tiên vẫn đứng trước nguy cơ về “một chiếc cò súng cực nhạy” từ 1 trong 2 phía mà không thể nói trước được.
Mặt khác, Mỹ cũng muốn Trung Quốc đi xa hơn hành động chỉ trích mà nước này đang thể hiện với Bình Nhưỡng, đồng thời thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt mới đây của Liên Hiệp Quốc mà chính Bắc Kinh đã dàn xếp với Washington. Chưa thể biết chắc Trung Quốc sẵn lòng gây sức ép lên Triều Tiên đến mức nào. Nhưng sự phô diễn lực lượng của Mỹ trên và gần bán đảo Triều Tiên là một thông điệp cho Trung Quốc: Sự thất bại của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng đồng nghĩa với sự hiện diện quân sự rộng lớn hơn của Mỹ trong khu vực, điều mà Bắc Kinh phản đối.
 Ngay cả khi căng thẳng tăng lên và chính quyền Obama cố gắng điều chỉnh, không có dấu hiệu nào cho thấy Washington từ bỏ cách tiếp cận “kiên nhẫn chiến lược” và Triều Tiên khó mà có được chút lợi thế nào từ tình hình này. 
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1 nhận xét

  1. không phải là thử sự kiên nhẫn mà là sự chốn chạy của những kẽ bạo miệng

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia