Cát-sê ca sĩ: Thuận mua vừa bán

Có những chương trình, ca sĩ ra giá cát-sê hàng trăm triệu đồng nhưng có những chương trình, họ đồng ý nhận thù lao chỉ vài triệu đồng tiền xăng, xe.

Thù lao ca sĩ Mỹ Tâm ở mức 6.000 USD (khoảng 110 triệu đồng)  được tiết lộ khiến công chúng bị choáng. Nhưng theo các nhà tổ chức biểu diễn, giá cát-sê của một ca sĩ hàng sao ở mức đó không có gì là lạ.
Đàm Vĩnh Hưng - Mỹ Tâm: Hai ca sĩ có giá cát-sê cao nhất hiện nay
Ảnh: ĐÀO TRANG
100 triệu đồng/sô là thường
Mức thù lao biểu diễn tương ứng với vị trí mà ca sĩ đó có được trong lòng khán giả. Trong làng giải trí hiện nay, ai cũng biết Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm là 2 ca sĩ có mức cát-sê cao nhất. Cát-sê trên mức100 triệu đồng mà nhà tổ chức phải trả cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay Mỹ Tâm ở một chương trình sự kiện mang tính chất kinh doanh nào đó là bình thường. Thậm chí, nếu phải đi tỉnh xa, mức thù lao này còn có thể cao hơn, tùy tính chất chương trình biểu diễn.
Ngoài ra, những ca sĩ hàng đầu hiện nay như Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Lệ Quyên, Tùng Dương, Đức Tuấn…, mức cát-sê cũng từ vài chục triệu đến cán mức 100 triệu đồng/sô là không lạ. Thế hệ ca sĩ trẻ như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Văn Mai Hương, Uyên Linh... cũng có giá cát-sê vào khoảng 30 đến 60 triệu đồng/chương trình (thường mỗi chương trình hát 2 bài).
Đặc biệt, một số thí sinh bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt được cho là có mức cát-sê khá cao. Trong đó, Bùi Anh Tuấn từng rất được các ông bầu săn đón với giá cát- sê có khi lên đến 30 triệu đồng/sô. Thậm chí, trong một chương trình sự kiện quảng bá dịch vụ mới của một hãng hàng không, Bùi Anh Tuấn còn được trả mức cát-sê 5.000 USD cùng với những chi phí tiện ích khác như vé máy bay (2 người), khách sạn hạng sang,…
Những cái tên như Đinh Hương, Hương Tràm cũng có giá thù lao ngót nghét 35 triệu đồng/sô. Một bầu sô chia sẻ: “Bất ngờ nhất với tôi là khi được Đinh Hương đưa ra mức thù lao 80 triệu đồng. Đây là thời điểm cô vừa ra khỏi cuộc thi Giọng hát Việt”. Theo giới làm sô tại TPHCM, sở dĩ giá cát-sê của các ca sĩ có sự chênh lệch là do độ “ăn khách”, uy tín, đẳng cấp và lượng fan (khán giả hâm mộ) của từng nghệ sĩ.
Những giọng ca không xuất sắc nhưng nổi bật về sắc vóc cũng được các bầu sô (chủ yếu là các quán bar) săn đón. Ngô Thanh Vân, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hoàng Thùy Linh, Maya, Ngân Khánh... là những cái tên cực kỳ đắt sô ở các bar, vũ trường nhờ nhan sắc kèm giọng hát và khả năng vũ đạo đẹp mắt của họ. Kỷ lục trong số đó có Ngô Thanh Vân, cô được trả cát-sê gần 100 triệu đồng tại các bar ở Đà Nẵng. Những giọng ca còn lại như Thủy Tiên, Minh Hằng, Hoàng Thùy Linh cũng nhận cát-sê  30-40 triệu đồng cho một lần biểu diễn. Thấp hơn là Maya hay Ngân Khánh cũng được trả 20-25 triệu đồng/chương trình.
Lấy tiền tùy chỗ
Thực tế, chính ca sĩ hay các bầu sô luôn có những tiêu chuẩn nhất định để đưa ra mức thù lao của họ. Thông tin về một vài ca sĩ hạng sao được mời hát ở đám cưới đại gia với giá cát-sê lên đến vài ba trăm triệu đồng cũng không phải là bịa đặt.
Mỗi ca sĩ khi làm nghề đều đặt ra nguyên tắc cho mình. Có người không chấp nhận hát ở những bữa tiệc gia đình  như sinh nhật, đám cưới vì cho rằng như thế sẽ hạ thấp giá trị của bản thân họ. Nhưng có những ca sĩ cho rằng “thích là chiều”. Vì vậy, ca sĩ có quyền đưa ra giá mà họ thấy phù hợp. Nếu thân chủ chấp nhận thì ca sĩ hát hoặc ngược lại.
Điều này cũng hoàn toàn bình thường bởi ngay cả những ngôi sao nổi tiếng của thế giới như Beyoncé, Rihanna, Jennifer Lopez hay danh ca kỳ cựu Elton John cũng thường đi hát đám cưới, lễ khai trương, sinh nhật... Chỉ có điều, thù lao của họ đưa ra cực cao, ít nhất cũng là 2 triệu USD cho một sô diễn loại này và được công bố trên phương tiện truyền thông.
Ca sĩ Lệ Quyên cho biết cô không thích hát ở đám cưới. “Nhưng nếu ai mời hát thì phải chấp nhận trả giá cát-sê 200 triệu đồng” - ca sĩ Lệ Quyên nói.
Ngược lại với những chương trình phải đòi mức thù lao cao ngất ngưởng, có những chương trình khi tham gia, ca sĩ hát mà không đòi hỏi thù lao. Hầu hết các ca sĩ từ ngôi sao như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh… đến những giọng ca trẻ đều ý thức không nhận thù lao hoặc có chăng chỉ vài triệu đồng tượng trưng trong các chương trình từ thiện, xã hội hoàn toàn không mang tính kinh doanh. Cát-sê ca sĩ được quy định tùy theo tính chất của chương trình một cách rõ ràng và được người trong giới tuân thủ.
Ca sĩ Phương Thanh nói: “Tôi có thể lấy thù lao rất cao nếu đó là một chương trình bán vé và có tài trợ. Nhưng, tôi cũng sẽ không lấy đồng nào nếu đó là chương trình hát miễn phí cho khán giả. Có những chương trình bán vé kinh doanh, dù trước đó, giá thù lao đã được chốt trong hợp đồng giữa nhà tổ chức với ca sĩ nhưng nếu tình hình khán giả không như mong đợi, ca sĩ cũng sẽ tự động hạ thù lao để giúp bầu sô không quá thua lỗ. Ai cũng làm như thế cả. Một sân khấu mà ca sĩ cả năm hát một lần và một sân khấu mà mỗi tuần ca sĩ hát 1 lần hay hằng đêm đều hát thì mức thù lao ca sĩ đưa ra cho mỗi nơi cũng đã khác nhau rồi. Đâu có chuyện ca sĩ cứ áp giá khung vào tất cả các chương trình được”.
Hiện tượng “hét” giá
Tất nhiên, thực tế cũng có những trường hợp ca sĩ “hét giá trên trời”, tức là giá đưa ra không đúng với năng lực và sức hút tên tuổi của họ. Những câu chuyện hét giá được truyền tai nhau trong những cuộc trà dư tửu hậu của người trong giới không phải ít. Chuyện ca sĩ M. bỗng dưng đòi cát-sê 50 triệu đồng/sô diễn ở tỉnh sau khi cô chiến thắng một cuộc thi đã khiến cho bầu sô té ngửa, bởi trước đó, giá cát-sê của cô chỉ bằng một nửa. Ca sĩ T. cũng đã đánh mất cảm tình của không ít bầu sô vì cô tự nâng giá diễn quá cao sau khi chiến thắng ở một chương trình truyền hình thực tế. Nghe báo giá, giới bầu sô chỉ cười bảo: “Lại đi trên mây rồi”. Ca sĩ trẻ L. đã từng bị chỉ trích nặng nề trên mặt báo vì bỗng dưng đòi thù lao 2.000 USD cho một chương trình truyền hình và 40 triệu đồng cho 3 bài hát ở một chương trình phục vụ sinh viên….
Kỳ tới: Khán giả định giá cát-sê
THÙY TRANG
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia