Vẫn áp giá tính thuế ôtô cao hơn giá bán

Giá tính thuế ôtô cao hơn giá bán... là có cơ sở. Đó là khẳng định của Tổng cục Hải quan sau khi nhận được phản hồi từ hải quan địa phương cho rằng, giá tính thuế ô tô tối thiểu vừa ban hành đang cao hơn cả giá thị trường từ 9.000- 22.000 USD/chiếc.


Trong một công văn mới đây gửi Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, Tổng Cục Hải quan cho biết việc ấn định thuế đối với một số loại xe ô tô và rượu nhập khẩu là trên cơ sở kết quả xác minh giá bán tại nước xuất khẩu.
Đồng thời, Tổng Cục cũng đã sử dụng các thông tin xác minh này để xây dựng mức giá kiểm tra tại danh mục quản lý rủi ro cấp Tổng cục ban hành ngày 10/10/2012. Vì vậy mức giá kiểm tra đối với mặt hàng xe ô tô đến 16 chỗ tại danh mục này là có cơ sở.
Với khẳng định trên, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra, tham vấn, xác định trị giá các mặt hàng xe ô tô nhập khẩu như đã quy định.
Theo danh mục quản lý rủi ro hàng nhập khẩu áp dụng từ 10/10/2012, giá tính thuế tối thiểu của hàng chục loại ô tô đã tăng mạnh. Trong đó, mức tăng thấp nhất là 1.000 USD/chiếc và tăng cao nhất là tới 19.500 USD/chiếc. Sự điều chỉnh này tập trung lớn ở các dòng xe sang như Audi, Lexus, BMW...
Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi áp dụng Danh mục mới này, Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu đã phát hiện giá tính thuế tối thiểu của Tổng Cục còn cao hơn cả giá chào bán trên thị trường.
Ví dụ như một chiếc Lexus RX 450h sản xuất năm 2010 có giá invoice chào bán trên trang web Autos.com và một số trang mạng khác có giá là 42.685 USD/chiếc. Xe sản xuất năm 2012 có giá 42.913 USD/chiếc. Trong khi đó, mức giá tính thuế tối thiểu tại Danh mục là 52.500 USD/chiếc, tức cao hơn 9.000 USD.
Xe Lexus GX460 năm 2010 được chào bán với giá chỉ từ 42.252 đến 50.519 USD/chiếc, đời xe năm 2011 có giá chào từ 47.209 đến 51.477 USD/chiếc, xe sản xuất năm 2012 có giá từ 48.984 đến 53.396 USD/chiếc. Nhưng giá tính thuế tối thiểu lại là 65.000 USD/chiếc.
Theo quy định, các loại hàng hóa thuộc diện kiểm soát như ô tô sẽ phải chịu ấn định thuế theo bảng giá tối thiểu của hải quan, nếu có giá khai báo cao hơn giá trị tính thuế tối thiểu này. Điều này nhằm tránh việc DN gian lận, cố tình khai báo giá trị xe thấp để giảm mức thuế nhập khẩu phải nộp.
Vì e ngại phát sinh khiếu kiện nên cơ quan này đã kiến nghị lên Tổng Cục đề nghị xem xét, hướng dẫn thêm.
Phạm Huyền
Theo Vef.vn

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia