Thầy thuốc còn cáu gắt, thờ ơ

Bộ Y tế vừa công bố dự thảo tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam với 28 chỉ số để đánh giá, trong đó sự hài lòng của người bệnh được coi là quan trọng nhất

Tại hội nghị tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) và Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện (BV) được Bộ Y tế tổ chức ngày 5-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ bức xúc trước những yếu kém của dịch vụ KCB.
Chậm cải tiến thủ tục
Theo bà Tiến, một thực tế vẫn tồn tại khá phổ biến là tình trạng bệnh nhân bị hành khi khám BHYT, trong đó có nhiều người đã lớn tuổi nhưng vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa. “Nhiều nơi, bệnh nhân và người nhà phải trải qua  9-14 bước thủ tục trong quá trình KCB là không thể chấp nhận được” - bà Tiến nói.
Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội vẫn còn tình trạng quá tải
Người đứng đầu ngành y tế cũng cho biết vẫn còn không ít phản ánh về thái độ chưa tốt đối với người bệnh, tập trung nhiều ở bộ phận làm thủ tục giấy tờ và thực hiện y lệnh. Theo bà Tiến, có 3 yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng KCB là tài chính; cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người - yếu tố quan trọng nhất. Thế nhưng, ở một số BV, y - bác sĩ đã cáu gắt, thờ ơ trước nỗi đau của bệnh nhân. “Báo cáo hằng năm vẫn cho thấy có tới 80% - 90% BV đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện. Cần chấm dứt kiểu bình chọn, công bố danh hiệu xuất sắc đại trà như vậy” - bà Tiến yêu cầu.
PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng KCB trong quá trình thực hiện viện phí mới. Đó là công khai bảng giá mới, bố trí buồng khám, quầy phát thuốc, nơi thu viện phí để phù hợp với số người bệnh đến khám và giảm tối đa thời gian chờ… Tuy nhiên, điều tra sơ bộ cho thấy các BV vẫn chậm cải tiến thủ tục KCB, đầu tư trang thiết bị, sửa chữa phòng chờ, kê thêm giường bệnh. Thậm chí, nhiều nơi vẫn chưa công khai bảng giá viện phí mới để người bệnh biết.        
Tiêu chí có được thực hiện?
Trước tình trạng chất lượng BV chưa được kiểm soát, Bộ Y tế vừa công bố dự thảo tiêu chí chất lượng BV Việt Nam với 28 chỉ số để đánh giá, trong đó sự hài lòng của người bệnh được coi là quan trọng nhất.
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, đây là lần đầu tiên có tiêu chí chất lượng BV Việt Nam. Dự kiến, dự thảo này sẽ được hoàn chỉnh và đưa vào áp dụng thử nghiệm từ năm 2013. Tuy nhiên, đa số các giám đốc BV đa khoa tuyến tỉnh đều cho rằng hiện chưa thể đạt chất lượng như tiêu chí đề ra. Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết BV này đã xây dựng một tiêu chí giám sát chất lượng bao gồm các mục: thái độ tiếp đón, chăm sóc, giường nằm, vệ sinh, thuốc men… “Có tới 98% bệnh nhân hài lòng với sự phục vụ của BV nhưng đây chỉ là tiêu chí dựa trên tình hình cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ. Nếu đúng như dự thảo tiêu chí thì vẫn chỉ ở mức thấp” - ông nói.
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, tiêu chí chất lượng BV không quá xa vời với đa số cơ sở y tế. Trong số tiêu chí liên quan đến người bệnh, có nhiều điểm không liên quan đến kinh phí và nhân lực như: người bệnh được chỉ dẫn rõ ràng, đón tiếp chu đáo, sử dụng buồng vệ sinh sạch sẽ, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân, nộp viện phí minh bạch… “Vấn đề là các BV có chú trọng thực hiện những tiêu chí này hay không” - ông Khoa nhấn mạnh.
Chấm dứt tình trạng bôi trơn
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các BV tuyến Trung ương, tỉnh, huyện cải tổ toàn bộ để nâng cao chất lượng KCB. Bộ Y tế, cơ quan BHXH và các bộ, ngành liên quan sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các BV về thái độ phục vụ, giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân... “Phải thay đổi chân dung thầy thuốc, chấm dứt tình trạng vào BV công phải “cái nọ cái kia” để bôi trơn” - bà Tiến nhấn mạnh.
Ngọc Dung
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia