Kiểm toán "nội soi" các "ông lớn" ngân hàng

Hàng loạt "anh cả đỏ" sẽ bị Kiểm toán Nhà nước "nội soi" trong năm tới như dầu khí, điện lực, than, bưu chính viễn thông..., các "ông lớn" ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank, Agribank.

Danh sách các đối tượng sẽ lọt vào tầm ngắm kiểm toán năm 2013 vừa được công bố tại cuộc họp báo sáng nay, 21/12 của Kiểm toán Nhà nước.
Theo đó, năm 2013, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán đối với 28 đơn vị doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và tổ chức tài chính - ngân hàng, giảm so với con số 34 đầu mối được thực hiện kiểm toán năm 2012.
Trong đó, có 4 ngân gồm ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
24 doanh nghiệp còn lại bao gồm 6 tập đoàn và 18 tổng công ty Nhà nước. Nhiều DNNN này đều là "anh cả đỏ" của những ngành kinh tế độc quyền hoặc mũi nhọn.
Năm 2013, KTNN sẽ kiểm toán ngân hàng lớn như Vietcombank (ảnh: theo laisuat.vn)
Ví dụ như Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khi Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn...
Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng kiểm toán Nhà nước cho hay, từ năm 2013 đến 2015, việc kiểm toán các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và ngân hàng thương mại sẽ thực hiện cuốn chiếu. Kế hoạch này gắn liền với các chương trình tái cơ cấu nền kinh tế như đề án Tái cơ cấu DNNN, đề án Tái cơ cấu các tổ chức tín dụng- ngân hàng đã được Thủ tướng phê duyệt.
Đối với khu vực DNNN, mục tiêu lớn của kiểm toán là phải làm rõ được tình hình tài chính, quản trị và nhất là hiệu quả đầu tư ra ngành ngoài.
Đối với ngân hàng, Kiểm toán sẽ đánh giá việc điều hành lãi suất, tỷ giá hối đoái, cho vay tái cấp vốn, hoạt động thị trường mở và thị trường liên ngân hàng.
Ngoài ra, lĩnh vực quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản và khai thác tài nguyên khoáng sản cũng là một trọng tâm của Kiểm toán năm 2013. Vì đây đều là những lĩnh vực "nhạy cảm", dễ xảy ra tham nhũng và gây thất thoát.
Liên quan đến đề án tái cơ cấu đầu tư công, Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tập trung kiểm toán các các dự án nhóm A, B, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình quan trọng quốc gia do các bộ, ngành, địa phương quản lý được đầu tư bằng vốn NSNN, vốn ODA, vốn Trái phiếu Chính phủ và vốn tín dụng nhà nước
Năm 2012, Kiểm toán Nhà nước chuyển 4 trường hợp sang cơ quan điều tra của Bộ Công An xử lý, bao gồm 1 vụ về đất đai, 1 vụ về đầu tư, 1 vụ về  tài chính, 1 vụ là DNNN.
Tổng hợp kết quả kiểm toán từ các báo cáo kiểm toán đã phát hành , KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 9.089,4 tỷ đồng, bao gồm:  Các khoản tăng thu 1.369,2 tỷ đồng;  Các khoản giảm chi 1.286,8 tỷ đồng; Các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách nhà nước 588,6 tỷ đồng; Các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua NSNN 5.765,6 tỷ đồng; Kiến nghị xử lý khác 79,2 tỷ đồng.


Theo VEF.vn

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia