Đền thờ Maya tàn tạ sau "ngày tận thế"

Việc du khách đổ về Guatemala mở tiệc “tận thế” đã khiến ngôi đền ở Tikal, khu di chỉ khảo cổ lớn nhất và là trung tâm đô thị của nền văn minh Maya, hư hỏng nặng.

 Đền cổ ở Tikal là khu di chỉ khảo cổ lớn nhất và là trung tâm đô thị của nền văn minh Maya. Ảnh: Alamy

“Đáng buồn là nhiều du khách leo trèo lên Đền II gây hư hại nặng”,  ông Osvaldo Gomez, nhân viên bảo tồn tại khu di tích cách thủ đô Guatemala City 550km này cho biết.

"Chúng tôi không phản đối việc tổ chức lễ hội nhưng (các du khách) cần có ý thức hơn vì đây là một di sản văn hóa thế giới ", ông Gomez chia sẻ trên báo chí địa phương.

Ông Gomez cho biết chi tiết những hành động phá hoại di tích của du khách, mặc dù ông khẳng định đã có bảng yêu cầu cấm trèo lên những bậc thang của ngôi đền và những hư hại này là không thể khắc phục.

Trước đó, có những phản ánh cho thấy nhiều du khách tự ý viết lên thành đền vì muốn để tại dấu tích của bản thân tại di tích nổi tiếng thế giới này!

Đền II cao khoảng 38 m và đối diện với quảng trường trung tâm Tikal, là một trong những công trình có cấu trúc nổi tiếng nhất của khu di tích.

Hôm 21-12 đánh dấu ngày cuối cùng trong bộ lịch đếm (Long Count) dài 5.200 năm của người Maya cổ. Một số người tin rằng ngày này cũng đánh dấu sự tận diệt của thế giới theo sự tiên tri của người Maya.

Hơn 7.000 người đã đổ xô tới Tikal vào đúng hôm 21-12 để tận mắt chiêm ngưỡng những nghi lễ đặc sắc của người Maya và chứng kiến thời khắc mặt trời lên, mở ra một kỷ nguyên mới.

Các nhà phê bình cho rằng sự kiện này thực chất chỉ nhằm kinh doanh du lịch chứ không mấy liên quan tới người Maya. Khoảng 42% trong số 14,3 triệu dân của Guatemala là người gốc Maya, phần lớn họ có cuộc sống nghèo khó và bị phân biệt đối xử.

Nền văn minh Maya đạt đỉnh cao của sự thịnh vượng ở Trung Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 250 đến 900 sau công nguyên. Năm 1979, UNESCO công nhận Tikal là di sản thế giới.
Đỗ Quyên (Theo The Age)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia