Ông Putin thăm Ấn Độ, chú ý hợp đồng vũ khí 7,5 tỉ USD


Giao dịch vũ khí sẽ chiếm vị trí quan trọng trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 24-12 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên sau khi ông Putin trở lại Điện Kremlin hồi tháng 5. Ấn Độ không chỉ là đồng minh lâu năm của Nga trong khu vực mà hai nước hiện còn là đối tác trong nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
 
Tổng thống Nga hy vọng kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mốc kỉ lục 10 tỉ USD trong năm nay và đặt mục tiêu 20 tỉ USD vào năm 2015.
 

Ông Putin khẳng định quan hệ với Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Reuters
 
Các nguồn tin quốc phòng Nga cho biết chuyến thăm có thể chốt lại thương vụ trị giá hơn 7,5 tỉ USD, trong đó Nga bán cho Ấn Độ 42 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI cùng 970 động cơ máy bay trong thời gian dài.
 
Tuy Tổng thống Putin khẳng định thắt chặt quan hệ với Ấn Độ là một trong những ưu tiên của chính sách ngoại giao Nga nhưng quan hệ song phương đang trở nên phức tạp sau khi Moscow nỗ lực cải thiện quan hệ với Pakistan.
 
Chưa hết, giao dịch giữa Nga – nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới – và khách hàng lớn nhất năm 2011 Ấn Độ cũng gặp trục trặc do Moscow chậm trễ bàn giao tàu sân bay.
 
Nga hy vọng chốt lại thương vụ bán máy bay Sukhoi Su-30MKI cho Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia
 
Ấn Độ đang có kế hoạch chi khoảng 100 tỉ USD trong vòng 10 năm tới để nâng cấp kho vũ khí, thiết bị. Đây là bước chuẩn bị để nền kinh tế lớn thứ ba châu Á nâng tiềm lực quân sự lên ngang tầm với tăng trưởng kinh tế cũng như đối phó được với Trung Quốc.
 
Moscow tuy có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, vừa là đồng minh đối trọng với Mỹ vừa là nước tiêu thụ dầu và khí đốt của Nga, nhưng nước này cũng dè chừng người láng giềng có dân số gấp 10 lần đang phát triển rất nhanh.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia