Kinh tế 24h: Chứng khoán trong vùng tối !

Thị trường đang chờ đợi việc điều chỉnh giảm lãi suất nhưng xem ra cơ hội này vẫn còn xa vời


Năm 2011, thị trường chứng khoán suy giảm kéo dài khiến nhà đầu tư thua nặng. Ảnh: Hồng Thúy
Tuần qua, VN-Index đã tiếp tục mất thêm gần 10 điểm, giảm từ 366,03 điểm xuống còn 356,21 điểm. Đây được xem là tuần mất điểm nhiều nhất trong tháng 12. Nếu không có động lực nào có thể kéo VN-Index tăng điểm trong những phiên tới thì năm 2011 thật sự là một năm thê thảm của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đón năm mới trong sắc buồn
Mặc dù có những phiên tăng điểm khá mạnh trong tháng 12, VN-Index có lúc đạt hơn 390 điểm. Nhưng tính chung, từ đầu tháng đến nay, VN-Index đã mất tổng cộng 24,48 điểm (gần 7%). HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng mất 2,47 điểm, đi từ 60,47 điểm xuống chỉ còn 58 điểm. Và nếu tính từ đầu năm đến nay thì VN-Index đã mất gần 27%, còn HNX-Index đã mất xấp xỉ 50%.
Tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã thật sự hoảng loạn khi lực bán ra cổ phiếu rất mạnh, kéo VN-Index giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 360 điểm. Nhận xét về hiện tượng này, một số chuyên viên môi giới cho rằng nhà đầu tư đã thật sự chán nản, mất niềm tin vào thị trường nên chấp nhận bán cổ phiếu để thu tiền về, bất chấp việc đầu tư đang thua lỗ nặng.
Ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc khối tư vấn đầu tư - Công ty CP Chứng khoán Sacombank-SBS, cho rằng: Tuần cuối cùng của năm 2011 sẽ không có gì sáng sủa khi mà kinh tế vĩ mô vẫn chưa thể lạc quan. Dòng tiền cho thị trường chứng khoán vẫn thắt chặt. Ngân hàng quyết tâm thu hồi nợ phi sản xuất, còn nhà đầu tư cũng không mặn mà bỏ tiền vào việc đầu tư cuối năm. Ngoài ra, nếu như những năm trước, thời điểm cuối năm được “ghép” với sự tăng trưởng của doanh nghiệp niêm yết, việc giữ giá cổ phiếu để bảo đảm giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đầu tư… thì năm nay, theo ông Giang, chẳng có lý do gì để các quỹ đầu tư làm điều này khi mà họ không tin trong ngắn hạn, thị trường sẽ tốt lên. “Tính chung từ đầu tháng 12 đến nay, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 536 tỉ đồng trên sàn TPHCM trong khi chỉ mua ròng 52 tỉ đồng trên sàn Hà Nội. Điều này cho thấy họ vẫn chưa tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường”- ông Nguyễn Hoàng Giang giải thích.
Trông chờ dòng tiền
Một số nhà đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán cho rằng tuần qua, sau khi tăng giá điện, thị trường đã đột ngột “xấu” quá mức tưởng tượng do “giọt nước tràn ly” nên nhiều nhà đầu tư đã ngao ngán, chấp nhận bán tháo để rút ra khỏi thị trường.
Tuy vậy, cũng có nhà đầu tư cho rằng có hành động đánh xuống của các tổ chức nên nhà đầu tư nhỏ, lẻ cần thận trọng. Mặc dù nhiều thông tin hỗ trợ không có nhưng giá cổ phiếu hiện tại đã quá rẻ, là điều kiện để “gom” hàng, chọn mã tốt để mua. Cùng quan điểm này, ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng nhóm phân tích khách hàng cá nhân - Công ty CP Chứng khoán Mekong, cho rằng thị trường đã giảm quá đà, một phần do bị giải chấp. “Điểm thấp nhất của VN-Index trong giai đoạn này là khoảng 343 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua bắt đáy”- ông Quyền dự báo.
Một số ý kiến cho rằng thị trường từ nay đến cuối năm sẽ lình xình đi ngang và giảm chứ không có lý do để tăng. Thị trường đang chờ đợi việc điều chỉnh giảm lãi suất mà Chính phủ đã chỉ đạo. Tuy nhiên, trước những diễn biến cuối năm về tình hình giá cả và sau thông tin CPI vừa được công bố, khả năng giảm nhanh lãi suất sẽ khó.
IPO BIDV không ảnh hưởng nhiều đến thị trường
Việc đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vào ngày 28-12 thực tế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi theo TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư -Tài chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM, so với một số cổ phiếu khác đang niêm yết, thanh khoản cao thì BIDV sẽ không có lợi thế bằng. Vì thế, rất ít khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển vốn từ cổ phiếu niêm yết trên sàn sang đấu giá BIDV. Còn về lực lượng tham gia đấu giá BIDV có thể phần lớn là đối tác, khách hàng, nhà đầu tư tổ chức tham gia. Dòng tiền đó có thể là dòng tiền hoàn toàn mới, không phải dịch chuyển từ thị trường đang niêm yết. Chưa kể, tổng giá trị của đợt đấu giá cũng không thực sự lớn lắm để ảnh hưởng thị trường.
Sơn Nhung
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia