Quỹ Bình ổn giá xăng dầu dễ phát sinh rủi ro

Ngày 24-10, Kiểm toán Nhà nước cho biết vừa hoàn tất kết quả kiểm toán về trích lập quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu giai đoạn 2009 -2010.

Theo kết luận của báo cáo kiểm toán, việc trích lập, số trích lập và sử dụng Quỹ BOG tại 10 doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối cơ bản thực hiện nghiêm túc. Quỹ BOG trong 2 năm này có hơn 5.554 tỉ đồng. Ngoài việc BOG xăng dầu trong nước, Quỹ BOG còn góp phần vào việc BOG nói chung, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và ổn định an sinh xã hội…
Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cũng kết luận quỹ có một số hạn chế như dễ phát sinh rủi ro, không tách được số lãi do số dư Quỹ BOG khi chưa sử dụng mang lại. Thêm nữa, việc để quỹ tại DN có những hạn chế về tính minh bạch, dễ bị DN lợi dụng để sử dụng vào mục đích khác…
Cụ thể, trong quá trình điều hành, hướng dẫn cơ chế trích lập, quản lý, sử dụng và quyết toán Quỹ BOG những bất cập làm cho DN lúng túng như chênh lệch tỉ giá ngoại tệ, lãi vay… nhưng chưa được quy định trong cơ cấu giá cơ sở. Hay trong cơ chế trích lập, khi DN xăng dầu đầu mối tham gia thực hiện nhiệm vụ BOG mà kết quả kinh doanh bị lỗ vẫn phải trích lập Quỹ BOG. Khi đó, DN phải lấy vốn của mình để trích lập Quỹ BOG.
T.Uyên
NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia