Giá điện sắp tăng lên 1.403 đồng/kwh ?Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện từ mức 10-13% ngay từ tháng 11 tới. Theo đề xuất này, giá bán lẻ điện trung bình sẽ là 1.403 đồng/kWh thay cho mức giá hiện hành 1.242 đồng/kWh.
Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần thứ hai giá điện tăng trong năm nay. Giá điện đã tăng tới 15,28% vào tháng 3 vừa qua theo đề nghị của EVN.

Ngoài ra, EVN sẽ có thêm 2 ngàn tỷ đồng chỉ trong 2 tháng cuối năm nếu được chấp thuận tăng giá điện.

Lý giải cho đề xuất tăng giá lần này,  EVN cho rằng do tập đoàn này đã phải chịu thiệt nhiều từ việc giá điện chưa được tính đúng, tính đủ, dẫn tới giá thành bán điện thương phẩm không đủ bù đắp chi phí khiến tập đoàn chưa thể giảm lỗ trong thời gian qua.

Cũng theo EVN, hiện khoản lỗ của tập đoàn vào khoảng 30.00 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân phải mua điện giá cao từ một số nhà máy điện độc lập, chạy dầu để phát điện, điều chỉnh tỷ giá và thua lỗ từ một số lĩnh vực ngoài ngành điện...

Đặc biệt, theo EVN, trong phương án giá điện 2011 cũng chưa được tính các khoản lỗ này, do Bộ Công Thương yêu cầu cần có kiểm toán. 

Trong công văn gửi Bộ Công Thương mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, bộ này nhất trí về mặt nguyên tắc phải thực hiện điều chỉnh giá điện theo hướng đảm bảo bù đắp đủ chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Tuy nhiên, thời điểm, mức điều chỉnh thì còn phụ thuộc tình hình kinh tế vĩ mô. Với tình hình hiện tại, Bộ Tài chính cho rằng không nên thực hiện điều chỉnh liên tục các quý để tránh những tác động tiêu cực.

Theo quy định tại Quyết định 24 của Chính phủ và Thông tư của Bộ Công Thương hướng dẫn cơ chế điều chỉnh giá điện, trường hợp 3 yếu tố đầu vào cơ bản của giá điện là giá nhiên liệu, tỉ giá và cơ cấu sản lượng điện phát thay đổi trong 3 tháng liên tiếp ở mức dưới 5% thì EVN báo cáo Bộ Công Thương và được quyền tự động điều chỉnh giá điện.
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia