Triều Tiên: Eo sèo khu nghỉ dưỡng Kumgang

Cỏ dại bủa vây quanh những cửa hàng, khách sạn mạng nhện bám đầy và một chiếc khóa lớn “ngự” đằng trước một ngân hàng tại trung tâm thương mại bị bỏ hoang.

Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên giờ đây không khác gì một “thị trấn ma” thời hiện đại dù cho nó từng được người láng giềng giàu có Hàn Quốc đầu tư.
 
 Một chiếc khóa lớn “ngự” đằng trước một ngân hàng tại trung tâm thương mại bị bỏ hoang

Khu nghỉ dưỡng trên bờ biển phía đông này của Triều Tiên vốn được xem là biểu tượng của sự hợp tác giữa 2 miền liên Triều. Nhưng giờ đây, trớ trêu thay nó lại trở thành một lời nhắc nhở về sự chia rẽ giữa 2 nước - về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa phải một hiệp ước hòa bình.

Ba năm trước đây, việc một binh sĩ Triều Tiên nổ súng vào một du khách Hàn Quốc dẫn tới việc Hàn Quốc đình chỉ tất cả các tour du lịch đến Kumgang.

Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố đã hết thời gian để giải quyết vụ việc, đồng thời trục xuất các công nhân còn ở lại của Hàn Quốc và cho biết sẽ bắt đầu bán các tài sản của Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng, trị giá khoảng 450 triệu USD.
Nhà hàng vắng lặng

Công ty Huyndai Asan của Hàn Quốc cho tới nay vẫn là nhà đầu tư lớn nhất tại Kumgang và có toàn quyền để điều hành các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng trong vài thập niên tới. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đầu tư mạnh vào đây, xây dựng một tòa nhà làm nơi gặp gỡ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, các cửa hàng miễn thuế và một trung tâm văn hóa.

Phía Bình Nhưỡng nói rằng những hợp đồng đó nay không còn hợp lệ. Hàn Quốc cũng khẳng định họ sẽ dùng các biện pháp chính trị và ngoại giao để đảm bảo các tài sản đó được bảo vệ.
 
Một đoàn khách du lịch Trung Quốc tại Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang hôm 31-8
Tượng một con hổ tại Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang

Hôm 29-6, một nhóm gồm 12 quan chức và doanh nhân Hàn Quốc đã đến khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, trên biên giới CHDCND Triều Tiên. Chuyến đi nhằm đáp lại yêu cầu được phía CHDCND Triều Tiên đưa ra vào đầu tháng 6, rằng các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc phải đến Kumgang để thảo luận về cách thức xử lý tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây đang bị Triều Tiên phong tỏa hoặc tịch thu.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia