Việt Nam, một trong 10 quốc gia 'ngốn' vàng nhiều nhất

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, Việt Nam đã lọt vào danh sách những quốc gia tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới trong năm 2010.


Kể từ khi con người phát hiện ra vàng là kim loại quý thì nó đã được tiêu thụ rộng rãi và coi như một thước đo tiền tệ. Tính đến năm 2009, khoảng 165.000 tấn vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử. 2010 là một năm "đỉnh điểm" của nhu cầu vàng, với mức tăng 9% so với năm 2009, đạt 3,812.2 tấn, trị giá 150 tỷ USD, theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới.

Dưới đây là 10 quốc gia mua vàng nhiều nhất trên thế giới được công bố bởi Hội đồng vàng thế giới:

1. Ấn Độ


Ấn Độ tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới.

Tổng số vàng: 963,1 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: 66%

Ấn Độ đang "điên đầu" với kim loại vàng. Quốc gia này có truyền thống tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trong năm 2010, nó cũng là thị trường tăng trưởng mạnh nhất. Nhu cầu tiêu dùng tăng 66% trong năm 2010 so với 2009.

Nó chủ yếu là nhu cầu sử dụng đồ trang sức. Nhu cầu vàng của Ấn Độ được thúc đẩy mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2010, cho đến mùa lễ hội, như lễ hội Diwali vào đầu tháng 10. Giá vàng tăng cũng thúc đẩy sức mua đáng kể các loại vàng thỏi của các nhà đầu tư Ấn Độ.

2. Trung Quốc

Trung Quốc tiêu thụ vàng nhiều thứ hai trên thế giới.

Tổng số vàng: 607,1 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: 29%

Trung Quốc là nước lớn thứ hai về tiêu thụ vàng trên thế giới và cũng là thị trường mạnh nhất về tăng trưởng nhu cầu đầu tư. Nhu cầu vàng trang sức trên toàn nước này tăng liên tục trong suốt cả năm, đạt tổng cộng 428 tấn. Và nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi cũng như vàng xu đạt 179,1 tấn, tăng tổng số 88% so với năm 2009.

3. Mỹ

Mỹ là quốc gia tiêu thụ nhiều vàng đứng thứ ba trên thế giới.

Tổng số vàng: 233,3 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: -12%

Mỹ là quốc gia tiêu dùng vàng cao thứ ba trên thế giới trong năm 2010. Tuy nhiên, người tiêu dùng có nhu cầu đầu tư vào vàng trang sức, vàng thỏi và vàng xu đã giảm đáng kể, khoảng 12% vào năm 2009.

Lượng tiêu thụ vàng trong năm 2010 có xu hướng giảm dài hạn. Việc giá vàng tăng và thị trường kinh tế khó khăn của Mỹ dẫn đến người tiêu dùng cũng phải cắt giảm nhu cầu của họ và chuyển sang sử dụng các mặt hàng đồ trang sức bạc với giá cả phải chăng.

4. Đức


Đức đứng thứ tư về tiêu thụ vàng.

Tổng số vàng: 126,9 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: -5%

Người tiêu dùng ở khu vực châu Âu tiếp tục cắt giảm nhu cầu đối với vàng bởi giá vàng tăng cao và các vấn đề kinh tế. Đức cũng không phải trường hợp ngoại lệ, dù Đức đã được xếp hạng là nước tiêu dùng vàng lớn thứ tư trên thế giới.

Tổng lượng vàng tiêu thụ của Đức trong năm 2010 là 126,9 tấn, giảm 5% so với năm 2009.

5. Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ mua nhiều vàng đứng thứ 5 trên thế giới.

Tổng số vàng: 114,6 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: 7%

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi mua vàng lớn thứ 5 trên thế giới trong năm 2010. Sự tăng giá vàng đã thiết lập một loạt các kỷ lục mới, nó có một tác động to lớn trên thị trường vàng. Nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi và vàng xu đạt 40,5 tấn, tăng 27% vào 2009.

6. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ tiêu thụ nhiều vàng thứ 6.

Tổng số vàng: 91,7 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: - 6%

Người tiêu dùng vàng ở châu Âu phải tiếp tục đối mặt với những vấn đề kinh tế. Vì vậy, nhu cầu vàng cũng giảm mạnh ở thị trường Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ tiêu thụ tổng cộng 91,7 tấn vàng trong năm 2010, giảm 6% so với năm 2009.

7. Arab Saudi

Arab Saudi mua nhiều vàng thứ 7.

Tổng số vàng: 87,5 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: -1%

Người tiêu dùng trên toàn khu vực Trung Đông đã giảm nhu cầu với trang sức vàng vì giá vàng cao và không ổn định trong quý IV năm 2010. Giá vàng có tác động khá tiêu cực tới Arab Saudi, nhu cầu vàng năm 2010 của nước này là 73 tấn, giảm 1% so với 2009. 8. Việt Nam


Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách các nước tiêu thụ nhiều vàng nhất.

Tổng số vàng: 81,4 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: 11%

Nhiều quốc gia châu Á có nhu cầu tiêu thụ đồ trang sức vàng ít hơn trong năm 2010 vì người tiêu dùng đã nản lòng với giá vàng tăng vọt. Nhu cầu vàng trang sức của Việt Nam cũng giảm nhưng đây vẫn là một thị trường tiềm năng. Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 81,4 tấn, tăng 11% so với năm 2009. 9. UAE


UAE mua nhiều vàng thứ 9.

Tổng số vàng: 72 tấn

Tăng trưởng so với năm trước: -3%

Do giá vàng cao và không ổn định, nhu cầu vàng trang sức trên toàn khu vực Trung Đông giảm xuống trong năm 2010. Tổng nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức, vàng thỏi và vàng xu cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, giảm 3% so với năm 2009.

10. Nga

Nga nằm cuối trong danh sách top 10 nước tiêu thụ nhiều vàng.

Tổng số vàng: 67,5 tấn Tăng trưởng so với năm trước: 12%
Nga là quốc gia tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới. Nhu cầu vàng trang sức của nước này đạt 67,5 tấn vào năm 2010, tăng 12% so với năm 2009. Xu hướng tăng nhu cầu vàng  của Nga bắt đầu trong quý đầu tiên và kéo dài đến cuối năm nay. Mặc dù giá vàng quốc tế tăng cao, nhu cầu vàng của Nga vẫn mạnh mẽ. 

Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia