Viêm amiđan: Bệnh thường gặp

Nếu bị viêm amiđan mãn tính thì thường hay sốt vặt, em bé phát triển chậm so với lứa tuổi

Trong họng có nhiều tổ chức lympho tập trung thành từng khối ở mặt trước của họng, trong đó có amiđan khẩu cái, amiđan đáy lưỡi và amiđan vòm (còn gọi là V.A, viết tắt của végétations Adenoides) mà khi viêm thường gây cản trở đến việc hít thở không khí.
Bình thường, khối V.A phát triển ở trẻ em từ 2 đến trước 10 tuổi thì teo dần rồi biến mất, cá biệt có thể thấy ở một ít người trưởng thành gọi là V.A tồn dư. Tỉ lệ viêm V.A ở nước ta khoảng 30% trẻ em, lứa tuổi nhiều nhất là 2-5 tuổi.
Viêm V.A cấp tính:  Là viêm nhiễm cấp tính, xuất tiết hoặc có mủ ở amiđan vòm ngay từ nhỏ, cũng có thể gặp ở trẻ lớn và người lớn nhưng rất hiếm; thông thường do vi trùng, virus.  Triệu chứng toàn thân:  sốt cao 40oC- 41oC, dễ bị co giật. Nghẹt mũi hoàn toàn phải thở bằng miệng làm trẻ bỏ ăn, bỏ bú, hốc mũi đầy mủ nhầy, có thể sờ thấy hạch nhỏ ở góc hàm.

Đưa trẻ đi khám bệnh. Ảnh: Hồng Thúy
Viêm V.A mãn tính:
Nói có V.A nghĩa là V.A to hoặc viêm. Viêm V.A mãn tính là tình trạng V.A quá phát hoặc xơ hóa sau viêm nhiễm cấp tính nhiều lần. Nếu bị V.A mãn tính thì thường hay sốt vặt, em bé phát triển chậm so với lứa tuổi, kém nhanh nhẹn, ăn uống kém, người gầy, da xanh. Trẻ đãng trí, kém tập trung do não thiếu ôxy và do thiếu thở mãn tính, thường mau quên, học kém. Nghẹt mũi làm trẻ thường xuyên há miệng để thở, nói giọng mũi kín, tiết nhầy và chảy mũi thò lò ra mũi nước, ho khan, ngủ không yên giấc, ngáy to, giật mình, dễ bị viêm tai giữa.

Điều trị viêm V.A cấp tính như viêm mũi cấp tính thông thường bằng hút mũi, khí dung mũi (corticoit + kháng sinh, kháng sinh toàn thân: dùng cho những trường hợp nặng và có biến chứng; nâng đỡ cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng tốt).

Điều trị viêm V.A mãn tính bằng cách nạo V.A hiện rất phổ biến nhưng khi nào nạo và không nạo cần phải thực hiện theo đúng chỉ định và chống chỉ định của bác sĩ. Nạo V.A là thủ thuật tương đối đơn giản, nhanh, có hiệu quả, được coi là biện pháp vừa điều trị (nạo bỏ hết tổ chức V.A) vừa phòng bệnh (tránh các biến chứng do V.A gây ra như viêm tai giữa, chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, biến dạng khuôn mặt…).
Hiện tại, chúng tôi thường nạo V.A dưới gây mê nội khí quản và qua nội soi, rất an toàn và hiệu quả. Bệnh nhi không lo sợ, kích thích, mô V.A được kiểm soát cho đến khi nạo hết hoàn toàn, khả năng tái phát rất thấp, máu cũng được kiểm soát cho đến khi ngưng chảy.
Bác sĩ CKII Phạm Thanh Sơn
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia