Trung Quốc ‘dội nước lạnh’ vào Mỹ

Ngay trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Biden đến Trung Quốc, tờ báo hàng đầu của Bắc Kinh tuyên bố, Mỹ nhất quyết phải làm gì đó để xua tan nỗi lo của Trung Quốc về khối nợ khổng lồ của nước này; đồng thời cảnh báo, hành động vô trách nhiệm sẽ dẫn tới sự sụp đổ niềm tin trên toàn cầu.

People’s Daily đưa tin, Bắc Kinh muốn ông Biden đưa ra cam kết rõ ràng rằng, Washington sẽ đảm bảo an toàn cho khối trái phiếu Chính phủ cũng như khoản nợ của Bộ Tài chính Mỹ trong bối cảnh Standard & Poor's hạ mức xếp hạng tín dụng Mỹ.
Kể từ khi S&P hạ xếp hạng tín dụng Mỹ hồi đầu tháng 8, giới truyền thông Bắc Kinh không ngừng cáo buộc những chính sách tài chính vô trách nhiệm của Washington, đe dọa đến khối tài sản bằng USD của Trung Quốc.
“Trung Quốc, với tư cách là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ và nước nắm giữ khối tài sản bằng USD lớn nhất, hoàn toàn có lý khi lo ngại về những chính sách của Mỹ”, People's Daily nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, tờ báo này cho rằng, ngoài mối quan ngại về lợi ích kinh tế cốt lõi của Trung Quốc, những khúc mắc trong mối quan hệ Bắc Kinh – Washington cũng cần phải giải quyết.
“Sự hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong khi đối phó với thách thức toàn cầu. Ngược lại, những trắc trở trong mối quan hệ này sẽ tạo ra tác động tiêu cực trên phạm vi toàn cầu”, People’s Daily nhận định.

Vì vậy, tờ báo cho rằng, Trung Quốc và Mỹ phải đối mặt với vấn đề rất lớn ở đây là tìm ra cách thức hạn chế những bất đồng trong quan hệ song phương. People’s Daily cảnh báo, cách giải quyết thiếu chính xác và vô trách nhiệm sẽ chỉ càng làm cho tác động tiêu cực lan rộng khắp thế giới.
Trung Quốc đưa ra những tuyên bố cứng rắn "chặn đầu" chuyến thăm Bắc Kinh của ông Biden.
Tờ báo còn khẳng định: “Hàng loạt vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước cũng cần phải lưu tâm. Nếu Mỹ tiếp tục gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc thì quan hệ song phương chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng băng giá mới”.
Tuy nhiên, People’s Daily thừa nhận, giữa Bắc Kinh và Washington tồn tại quá nhiều vấn đề, cả cũ lẫn mới. Vì vậy, để giải quyết hết những vấn đề này, cả hai bên có trách nhiệm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau.
Ngoài ra, People’s Daily cũng cho hay họ đã phỏng vấn riêng ông Biden tại Washington. Khi đó, Phó Tổng thống Mỹ không đề cập cụ thể đến vấn đề nợ mà chỉ tỏ ý hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Mỹ.
Sau chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc, ông Biden sẽ đến Mông Cổ và Nhật Bản. Giới chức Washington cho hay, ưu tiên hàng đầu của chuyến công du Bắc Kinh lần này của Phó Tổng thống Mỹ là thúc đẩy quan hệ với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từ đầu năm 2013.
Ngoài cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, ông Joe Biden dự kiến hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng nhiều lãnh đạo khác của Trung Quốc.
Quan hệ Trung – Mỹ trải qua giai đoạn hết sức căng thẳng hồi đầu năm 2010 do những bất đồng trong vấn đề kiểm duyệt internet, hợp đồng vũ khí giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan cũng như vấn đề Tây Tạng.
Trà My (theo Reuters)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia