SAU THẢM HỌA HẠT NHÂN Ở FUKUSHIMA: Nhật muốn tránh bồi thường quá mức

Nhật Bản sẽ bắt đầu thảo luận với phía Mỹ trong tuần này về việc tham gia Hiệp ước Bồi thường bổ sung thiệt hại hạt nhânCác thành viên Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế thanh sát Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngày 25-7. Ảnh: AP
Nhật Bản đang xem xét việc tham gia Hiệp ước Bồi thường bổ sung thiệt hại hạt nhân với nỗ lực tránh được những số tiền đòi bồi thường quá mức ở nước ngoài liên quan đến tai nạn hạt nhân. Thông tin trên được đăng trên báo Nikkei ngày 14-8. Thêm vào đó, tờ báo còn cho biết thêm Nhật Bản sẽ bắt đầu thảo luận với phía Mỹ trong tuần này về việc tham gia hiệp ước vốn xác định rõ các quy định để phân xử việc đòi bồi thường ở những quốc gia xảy ra tai nạn.
Mỹ, Morocco, Romania và Argentina đã đồng ý tham gia hiệp ước toàn cầu do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, hiệp ước này cần phải có ít nhất 5 quốc gia nữa tham gia mới có thể có hiệu lực.
Nhật Bản có động thái trên sau khi xảy ra tai nạn kinh hoàng hồi tháng 3 năm nay tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi, làm rò rỉ phóng xạ. Từ đó, một số loại sản phẩm - từ rau củ, trà cho đến nước - đã bị nhiễm chất phóng xạ quá mức. Nhiều quốc gia đã cấm nhập khẩu các nông sản và hải sản của Nhật sau tai nạn vốn gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong 25 năm ở nước này.
Báo Nikkei nhấn mạnh: Nhật Bản nhận thức rằng nước này có thể đối mặt với đòi hỏi bồi thường quá mức về những thiệt hại do cuộc khủng hoảng ở tỉnh Fukushima gây ra. Thế nhưng, hiệp ước bồi thường toàn cầu trên sẽ không bao gồm những thiệt hại liên quan đến tai nạn hạt nhân hồi tháng 3 vì nó xảy ra trước khi nước Nhật phê chuẩn hiệp ước này. Ngoài ra, Nhật Bản mong đợi có thêm nhiều quốc gia nữa tham gia hiệp ước, đặc biệt là ở châu Á - nơi đang xây dựng một số nhà máy điện hạt nhân.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản hiện vẫn chưa giải quyết được hậu quả của cuộc khủng hoảng hạt nhân. Khoảng 80.000 dân cư gần nhà máy ở Fukushima đã bị buộc phải sơ tán và có thể phải chờ đến cuối năm 2011 mới có thể được tái định cư theo kế hoạch của chính phủ. Giữa tháng 7 vừa qua, Chính phủ Nhật đã phải hoãn việc chở thịt bò ra khỏi tỉnh Fukushima vì lo ngại tình trạng nhiễm xạ lan rộng không thể kiểm soát được.

Lục San
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia