Gắn trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng

Thời gian qua, thông tin TPHCM đang nghiên cứu thực hiện thí điểm huy động nghĩa vụ tài chính từ các dự án phát triển nhà ở có quy mô nhỏ lẻ thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh địa ốc và người dân. Là đơn vị được Thường trực Thành ủy giao nghiên cứu về cơ chế, chính sách huy động nguồn vốn trong xã hội phục vụ cho việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội theo quy hoạch, Viện Nghiên cứu phát triển TP vừa trình Thành ủy, UBND TP báo cáo nghiên cứu của viện. Trao đổi với PV Báo SGGP, PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết:

Vì cơ sở pháp lý chưa rõ ràng do các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, chưa sát thực tế của TP nên việc ban hành một chính sách theo hướng quy định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có quy mô nhỏ lẻ đóng góp tài chính đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội là chưa thể thực hiện. Việc thu tiền đóng góp của nhà đầu tư chỉ có thể đặt trong các quy trình thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chính quyền quận huyện.

Các dự án căn hộ đi vào hoạt động mang đến nhiều cơ hội an cư cho người dân TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

- PV: Ông có thể nói rõ hơn cách thức thiết lập thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chính quyền? Đối tượng mà nghiên cứu này hướng đến?

PGS-TS NGUYỄN TRỌNG HÒA: Hiện nay ở quận huyện, nguồn vốn cho đầu tư phát triển còn eo hẹp. Chủ đầu tư có được miếng đất ở đâu là xin đầu tư ở đó, dẫn đến làm dự án nhà ở theo dạng “trăm hoa đua nở”, thường là trong các khu dân cư hiện hữu, thậm chí luồn cả vào mọi ngóc ngách. Làm sao Nhà nước có đủ kinh phí để làm đường, làm trường “chạy” theo? Một căn hộ gần trường học, bệnh viện hay có công viên sẽ giúp nhà đầu tư bán được giá cao hơn. Đó chính là động cơ để chủ dự án nhà ở tham gia xây dựng hạ tầng xã hội một cách trực tiếp hay gián tiếp bằng cách đóng góp kinh phí. UBND các quận huyện sẽ công bố chủ trương thu, phương pháp tính, kế hoạch chi tiết đầu tư các công trình hạ tầng xã hội. Trên cơ sở minh bạch các thông tin này, nhà đầu tư và quận huyện sẽ thỏa thuận. Theo đó, nhà đầu tư cam kết đóng góp một khoản tiền đầu tư công trình hạ tầng xã hội, UBND quận huyện cam kết sử dụng số tiền này theo đúng mục đích. Nhà đầu tư có thể tham gia hoặc không tham gia thỏa thuận. Nếu không tham gia, chủ đầu tư dự án phải tự xử lý để bảo đảm các chỉ tiêu về cơ sở hạ tầng xã hội theo đúng quy định hiện hành mới được triển khai dự án. 

- Việc thu tiền đóng góp này đã được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp chưa?

Cách đây 4 năm, khi quận 2 xuất hiện nhu cầu này, chúng tôi đã đề xuất UBND quận chủ động lấy ý kiến các doanh nghiệp nhưng một số doanh nghiệp không quan tâm, một số khác thì từ chối, một số thì đồng ý và muốn đóng góp nhưng tại thời điểm đó quận 2 lại ngại nhận. Viện đã tổ chức 3 đợt khảo sát tại 16/24 quận - huyện từ tháng 10-2010, qua đó cho thấy không phải các quận huyện đều quan tâm như nhau. Qua khảo sát cho thấy, việc thu tiền từ các dự án phát triển nhà ở có quy mô nhỏ lẻ để xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội ở các quận huyện diễn ra một cách tự phát, do thiếu căn cứ pháp lý nên chủ yếu vẫn đi theo hướng thỏa thuận với nhà đầu tư hoặc đề xuất lên UBND TP để xin được phép thu. Chỉ một số quận (2, Bình Tân) đề xuất tương đối rõ ràng về một cơ chế thu chung và minh bạch đối với tất cả các dự án phát triển nhà ở quy mô nhỏ lẻ. Bản chất khoản thu, phương pháp tính, cách thức thu như thế nào, quản lý và sử dụng nguồn thu ra sao được vận dụng không thống nhất tại các quận huyện. Vì vậy, trong báo cáo kết quả của viện cũng nhấn mạnh việc các quận huyện cần tổ chức lấy ý kiến các DN trong từng khu vực để thống nhất, kiến nghị TP.

- Theo quan điểm cá nhân của ông, việc huy động này liệu có khả thi? Khi nào đề án này được ban hành?

Tình trạng bùng nổ các dự án phát triển nhà ở có quy mô nhỏ lẻ trong các khu dân cư hiện hữu có mặt tích cực là đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân nhưng nếu không được kiểm soát sẽ làm gia tăng áp lực về hạ tầng xã hội tại các khu vực này. Đó là vấn đề đặt ra do lịch sử phát triển thiếu đồng bộ mà TP đang đối mặt. Nhà nước không phủ nhận nghĩa vụ của mình nhưng phải cần quỹ thời gian, kế hoạch và kinh phí. Muốn tháo gỡ sớm, chúng ta phải nghiên cứu cơ chế để đề xuất theo hướng xã hội hóa. TP đã gặt hái khá nhiều thành công với chủ trương xã hội hóa trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn. Chủ trương xã hội hóa trong phát triển hạ tầng xã hội phục vụ cho các dự án của TP là hoàn toàn khả thi.

Hồng Hiệp thực hiện
Theo SGGP

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia