Mỹ đã nghèo còn mắc cái eo

Cơn bão Irene hay “cơn bão cuối tuần” theo cách gọi của người Mỹ có khả năng trở thành một trong những cơn "bão đắt" giá nhất trong lịch sử nước Mỹ vì khiến cho kinh đô tài chính của Mỹ ở vùng Đông Bắc bị tê liệt cuối tuần qua.
Bất kỳ cơn bão nào đổ bộ vào New York cũng là một vấn đề lớn và vô cùng nghiêm trọng đối với nước Mỹ, thậm chí toàn cầu bởi New York là trung tâm kinh tế, tài chính của Mỹ với "tổng sản phẩm quốc nội" là 1.400 tỷ USD, chiếm 10% tổng sản lượng toàn nước Mỹ.
Ông C. Britt Beemer, Chủ tịch của tập đoàn nghiên cứu Mỹ cho biết, những thiệt hại do bão Irene gây ra là “thảm họa” đối với các doanh nghiệp và các chuỗi cửa hàng ở New York.
Do hoạt động kinh doanh bị đình trệ cuối tuần qua, khoảng 85 % lợi nhuận của các doanh nghiệp và các chuỗi cửa hàng này bị “bốc hơi”. Ngoài doanh số bán hàng bị mất, các cơ sở vật chất bị phá hủy bởi cơn bão cũng cần một số tiền không hề nhỏ để khôi phục, sửa chữa với ước tính ban đầu lên đến 10 – 15 tỷ USD.
Ngoài ra, theo Peter Morici, một giáo sư thuộc ĐH Maryland thì chỉ tính riêng vùng bờ Đông nước Mỹ, thiệt hại do bão Irene ước tính lên đến 45 tỷ USD bởi các hoạt động kinh tế bị đình trệ và bị tàn phá.
Trong suốt ba ngày cuối tuần qua, bão Irene ập vào bờ biển miền Đông nước Mỹ, quét qua các bang New Jersey và Caroline vào sáng thứ 7 khiến gần hai triệu người phải đi sơ tán và hơn 9 người thiệt mạng.

Sau đó, bão di chuyển về hướng bang Virginia trước khi đến Maryland và Washington, rồi tiếp tục di chuyển đến New York với mưa to gió lớn khiến hàng nghìn km vuông bị ngập lụt, cây cối bị gãy đổ, nhà cửa, đường xá bị hư hại nặng, các phương tiện giao thông công cộng bị tê liệt hoàn toàn.
Theo ước tính sơ bộ, ít nhất 21 người thiệt mạng trong cơn bão này trong đó có một cậu bé 11 tuổi ở bang Virginia chết do cây đổ vào nhà và một bé khác chết trong tai nạn xe cộ do bão làm hỏng tín hiệu giao thông ở Bắc Carolina.
Dù hiện nay bão Irene suy yếu nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đưa ra những cảnh báo đối với người dân nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra đồng thời nhấn mạnh tác động của cơn bão sẽ còn được cảm nhận trong một thời gian nữa.

Đến thời điểm này, các nhà chức trách Mỹ đang tích cực khôi phục lại các hoạt động kinh tế và giao thông công cộng khi cho phép tàu điện ngầm hoạt động trong giờ cao điểm; hệ thống xe lửa sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày mai. Ngoài ra, các sân bay ở Washington DC cũng mở cửa trở lại trong ngày hôm nay. Hãng hàng không American Airlines cho biết đã nối lại các chuyến bay ở ba sân bay chính xung quanh Thủ đô.
Trong khi đó, Thị trưởng New York cố gắng trấn an người dân bằng cách cam kết chính quyền sẽ vận hành bình thường vào sáng thứ hai song cảnh báo vấn đề giao thông sẽ vẫn gặp một chút khó khăn khi các sân bay ở New York có thể vẫn sẽ phải đóng cửa.

Loạt ảnh thể hiện sức tàn phá của siêu bão Irene cuối tuần qua tại Mỹ:
Lê Dung (theo Denver Post, Dailymail)
Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia