Mỹ lo ngại vũ khí của Libya rơi vào tay khủng bố

Mỹ sẽ gây áp lực để nhà lãnh đạo Gaddafi bước xuống vũ đài chính trị nhưng cũng tỏ ra quan ngại trước sự an toàn của kho vũ khí khổng lồ của Libya trong quá trình chuyển giao quyền lực thời hậu Gaddafi và những nguy cơ nếu nó rơi vào tay các đối thủ.
Cùng chung mối bận tâm với nhiều quan chức Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ, Mike Rogers vừa lên tiếng cảnh báo về các vấn đề an ninh sau khi chế độ Gaddafi sụp đổ.
“Ngay cả khi Gaddafi sụp đổ, chúng ta cũng sẽ phải tiến hành các bước để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ được bảo vệ. Đặc biệt, chúng ta phải đảm bảo kho vũ khí của Gaddafi bao gồm cả vũ khí hóa học và các vật liệu nổ không rơi vào tay kẻ xấu”, ông Mike Rogers.

Số phận kho vũ khí được giới chức Mỹ đang hết sức bận tâm.
Trước đó, hồi tháng 2 Tổ chức cấm vũ khí hóa học cho hay, Libya hiện giữ 9,5 tấn khí mù tạc tại một địa điểm bí mật ở ngoài sa mạc và được canh phòng nghiêm ngặt bởi quân đội.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên thì cho đến nay, kho vũ khí hóa học khổng lồ này của Đại tá Gaddài vẫn còn tồn tại và được canh phòng cẩn mật bởi quân đội trung thành với ông.
Cũng theo quan chức này, chẳng riêng gì Mỹ mà NATO cũng như Liên Hiệp Quốc vẫn luôn để mắt đến kho vũ khí này trong suốt thời gian Libya xảy ra xung đột.
“Kho vũ khí, cho đến thời điểm này, dường như vẫn được canh phòng tốt. Tuy nhiên, nó chỉ nhắc chúng ta nhớ thực tế là Gaddafi chỉ phá hủy một phần kho vũ khí nguy hiểm nhất của ông ta”, quan chức Mỹ nhận định.
Tuy nhiên, một quan chức của Liên Hiệp Quốc cho rằng, do tuổi thọ của các loại vũ khí trên, kho vũ khí hóa học của Libya thực tế là một mối nguy cho môi trường hơn là mối đe doạ quân sự hay khủng bố.
Chúng bao gồm “các chất hóa học "hết đát", không còn hữu ích như là một loại vũ khí nữa. Khí mù tạt thường bị phân hủy theo thời gian mà kho vũ khí hóa học của Gaddafi thực sự tồn tại lâu lắm rồi. Do đó, nó không còn là mối đe dọa về quân sự hay khủng bố nữa", quan chức này cho hay.
Ngoài ra, các quan chức Mỹ và châu Âu còn quan tâm đến việc giữ cho kho vũ khí thông thường như các loại tên lửa chống tăng, tên lửa đất đối không, các loại xe bọc thép, đạn tên lửa và các vật liệu gây nổ khác.
Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều quan chức chống khủng bố đau đầu nhất chính là khả năng kho vũ khí này bị bọn khủng bố cướp đi. Nếu kịch bản tồi tệ đó xảy ra, các quốc gia châu Phi sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bất ổn.
Trước đó, quân đội Chính phủ Libya bắn 3 tên lửa Scud từ khu vực Sirte, quê hương Đại tá Gaddafi sau khi phóng một tên lửa Scud khác tuần trước. Đây là lần đầu tiên Đại tá Gaddafi sử dụng loại vũ khí này kể từ khi cuộc chiến nổ ra.
Lê Dung (theo Reuters)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia