Chủ tịch Standard & Poor's mất ghế vì hạ xếp hạng tín dụng Mỹ?

Vài tuần sau khi Standard & Poor's (S&P) hạ tín nhiệm của Mỹ, Chủ tịch hãng xếp hạng tín nhiệm này bất ngờ tuyên bố từ chức.
Theo thông báo của S&P, Chủ tịch Deven Sharma sẽ từ chức vào ngày 12/9 tới và ông Douglas Peterson, Giám đốc hoạt động của Citibank, sẽ thay thế ông Deven.
Tuy nhiên, ông Sharma, 55 tuổi, vẫn ở lại công ty cho đến hết năm để hoàn thành các bảng đánh giá, nhận xét kinh doanh của hãng trong cả năm.
Việc S&P hạ xếp hạng tín dụng của nợ công Mỹ ngày 5/8 vừa qua là một trong những nguyên nhân dẫn tới đợt bán tháo lớn nhất trên thị trường cổ phiếu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính ba năm trước. Ngoài ra, điều này cũng đẩy S&P vào một cuộc tranh cãi với Bộ Tài chính Mỹ khi cơ quan này cho rằng hãng tính toán sai dẫn tới việc hạ xếp hạng.

Giới quan sát cho rằng, Chủ tịch Standard & Poor's mất ghế vì hạ xếp hạng tín dụng Mỹ.
Các quan chức trong Chính phủ Mỹ cáo buộc S&P tính toán sai tới 2.000 tỷ USD và đánh giá dựa trên số liệu không chính xác.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành điều tra các hoạt động của hãng xếp hạng tín dụng này liên quan tới chứng khoán thế chấp dẫn tới khủng hoảng 2008 - 2009.
Theo giới quan sát, diễn biến này cộng thêm sức ép từ các nhà đầu từ đối với công ty mẹ của S&P là McGraw-Hill khiến ông Sharma buộc phải từ chức.
Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal cho rằng, việc từ chức của ông Sharma đã được lên kế hoạch 6 tháng trước khi S&P hạ tín nhiệm nợ của Mỹ từ AAA xuống AA+ vào ngày 5/8. Do đó, theo tờ báo này, quyết định từ chức này không liên quan đến việc hạ tín nhiệm của Mỹ hay việc Ủy ban chứng khoán Mỹ tuyên bố điều tra S&P.
Bích Diệp (theo Reuters)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia