Chiến sự Libya 24h: Quân Gaddafi phản công quyết liệt


 
Phe nổi dậy hôm qua (22/8) tuyên bố chiếm được hầu hết thủ đô Tripoli sau cuộc tấn công bất ngờ và chớp nhoáng. Tuy nhiên, hiện giờ, lực lượng này đang vấp phải những cuộc phản công quyết liệt của quân chính phủ.

Nếu như sáng hôm qua, phe nổi dậy tuyên bố đầy vui mừng rằng họ đã chiếm gần trọn thành trì chính của Tổng thống Muammar Gaddafi mà vấp phải rất ít sự kháng cự thì tình hình từ chiều qua đã khác. Phe nổi dậy đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt. Các cuộc giao tranh đang nổ ra khắp nơi.

Một trong những nơi chứng kiến chiến sự ác liệt nhất từ chiều qua đến giờ là dinh thự riêng rộng lớn Bab al-Aziziya của ông Gaddafi. Đây cũng là trung tâm chỉ huy chính của chính quyền Tổng thống Gaddafi. Người ta đã thấy những chiếc xe tăng, xe chở vũ khí hạng nặng xuất hiện từ đây và bắn liên tiếp vào phe nổi dậy khi lực lượng này đang tìm cách xâm nhập vào Bad al-Aziziya.

Một phóng viên AP đang trú tại Khách sạn Rixos gần đó cho biết, anh đã nghe thấy tiếng súng rộ lên, tiếng nổ ầm ầm từ hướng khu dinh thự Bad al-Aziziya.

Ông Moammar al-Warfali, người sống gần khu dinh thực riêng của Tổng thống Gaddafi, cho biết dường như chỉ còn vài chiếc xe tăng thuộc quân của ông Gaddafi không chịu chạy trốn hay đầu hàng.

"Khi tôi trèo lên cầu thang và nhìn xuống từ trên mái nhà, tôi không nhìn thấy bất kỳ cái gì ở Bab al-Aziziya. NATO đã phá hủy tất cả và không có gì còn lại," ông al-Warfali nói thêm.

Các nhân chứng cũng cho biết, các cuộc đọ súng tiếp tục nổ ra ở đâu đó trên khắp thủ đô. Các lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn còn nắm quyền kiểm soát khu vực phía nam xung quanh Khách sạn Rixos – nơi nhiều phóng viên nước ngoài và các quan chức Libya đang trú tại đây. Các phóng viên cho biết, họ đang bị kẹt giữa làn đạn của hai phe đối địch.

Hai chiếc xe tải chất đầy súng máy phòng không và các binh lính cũng như những tay súng bắn tỉa liên tục bắn ra từ khách sạn.

Phe nổi dậy đang chiến đấu ở khu vực phía tây thủ đô tối ngày hôm qua cũng đã bị quân chính phủ đánh bật trở lại. Người dân Tripoli tin rằng, họ sẽ tiếp tục phải trải qua một đêm căng thẳng vì những cuộc giao tranh đường phố.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox, sự kháng cự mà phe nổi dậy và NATO đang vấp phải chủ yếu đến từ các binh lính đánh thuê nước ngoài chứ không phải là các binh lính Libya trung thành với ông Gaddafi.

Kiệt Linh - (theo AP, BBC, Reuters)
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia