Chiếc ghế Tổng giám đốc IMF lại phải thay chủ?

Pháp vừa chính thức mở cuộc điều tra về cáo buộc “đồng lõa biển thủ và lạm dụng công quỹ” của tân Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Nhiều người e ngaij, động thái này có thể đe dọa chiếc ghế quyền lực tại IMF của bà.

Theo báo giới địa phương, tòa án Công lý Pháp, một tòa án đặc biệt có quyền xét xử bộ trưởng tại Pháp chính thức yêu cầu thẩm phán điều tra bà Lagarde về cáo buộc “đồng lõa biển thủ và lạm dụng công quỹ” khi bà còn làm Bộ trưởng Tài chính Pháp. Hai tội danh này được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với cáo buộc “lạm dụng quyền hành”.
Cuộc điều tra đặc biệt này được mở ra sau khi các công tố viên cáo buộc bà Christine Lagarde lạm dụng quyền hành khi can thiệp vào phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa thương gia Bernard Tapie với Ngân hàng Credit Lyonnais vào năm 2007.
Bà Christine Lagarde chính thức bị điều tra.
Vụ tranh chấp bắt nguồn từ việc Tapie liên hệ với ngân hàng, yêu cầu giới chủ ngân hàng giúp ông ta bán công ty Adidas (là sở hữu của thương gia này trong giai đoạn 1990-1993). Credit Lyonnais với vai trò người môi giới trả cho Tapie khoản tiền đã đề xuất, nhưng sau đó bán lại công ty trên với giá cao hơn gấp đôi. Kết quả là Tapie yêu cầu phía ngân hàng phải đền bù cho ông ta khoản lợi nhuận trên và nhận được nó sau 15 năm kiện tụng.
Nếu tất cả chỉ đơn giản như vậy thì vụ kiện trên chắc chắn cũng không thu hút được nhiều sự chú ý của công luận. Vấn đề là ở chỗ, theo ý kiến của giới Tư pháp, Bộ trưởng Tài chính Lagarde giải quyết vụ tranh chấp trên theo cách trái với luật pháp của nước Pháp, đơn giản được quy là “vượt quá các quyền hạn của mình”.
Theo các điều tra viên, bà Lagarde giang tay hỗ trợ Tapie để ông này nhận được khoản tiền 285 triệu euro từ ngân sách quốc gia thay vì phải giao vai trò phán xét này cho các thẩm phán làm trọng tài.
Trong khi đó, bà Lagarde vẫn một mực bác bỏ cáo buộc và tự tin tuyên bố rằng, vụ điều tra này không thể lung lay được chiếc ghế tân Giám đốc IMF của bà.
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, dù với khả năng không cao song nếu bên điều tra tìm được các bằng chứng cấu thành tội phạm, khả năng bà Lagarde phải rời bỏ IMF vẫn có thể xảy ra. 
Bích Diệp (theo New York Times, AP)


Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia