Cảnh sát Anh nổi giận

Các sĩ quan cảnh sát Anh với nhiều cấp bậc khác nhau đã tỏ thái độ phản kháng với chính phủ hôm 12-8, họ giận dữ bác bỏ những tuyên bố của các bộ trưởng rằng chỉ có sự can thiệp của các chính trị gia mới giúp kiểm soát được tình hình bạo loạn nổ ra khắp các thành phố ở nước Anh.Tim Godwin, quyền cảnh sát trưởng thành phố London, chỉ trích kịch liệt những người “không có mặt tại hiện trường” nhưng lại nhận xét về việc xử lý tình trạng hỗn loạn của Sở Cảnh sát thủ đô (Scotland Yard) - có ý ám chỉ những chính khách đã cắt ngắn chuyến đi nghỉ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Ông được sự ủng hộ của Sir Hugh Orde, một ứng viên khác của chức cảnh sát trưởng, người đã khẳng định rằng việc điều 16.000 cảnh sát vào thủ đô là quyết định của các sĩ quan cảnh sát cao cấp chứ không phải của thủ tướng hay bà Bộ trưởng Nội vụ Theresa May như các vị này nói bóng gió.  
Với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Các chỉ huy cảnh sát, Sir Hugh Orde phê phán gay gắt bà Theresa May khi bà này nói đã ra lệnh tiếp cận các vụ nổi loạn bằng những biện pháp mạnh tay hơn nhằm vãn hồi trật tự. Trong khi đó, Simon Reed, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát,  cáo buộc ông Cameron đã “bôi nhọ” cảnh sát. Một hạ sĩ cảnh sát ở London, người tham gia các chiến dịch phối hợp chống bạo loạn ở một thị xã, nói về sự ngờ vực trong các sĩ quan: “Ý kiến nói rằng ông Cameron đã phải quay về từ Tuscany (thành phố biển của Ý) để chỉ đạo chúng tôi cách làm nhiệm vụ của mình nghe mà chướng tai”.
Trong một động thái có thể đổ thêm dầu vào lửa giận của các sĩ quan cảnh sát cao cấp, Bill Bratton, cựu cảnh sát trưởng New York-Mỹ,  người mà ông Cameron nói sẽ tư vấn cho Chính phủ Anh cách xử lý hậu quả của các cuộc bạo động,  nhận xét nhiều thanh niên đã được “khích lệ” bởi chiến thuật quá thận trọng của cảnh sát. Ông Bratton nói lực  lượng cảnh sát nên có “nhiều mũi tên trong bao đựng tên”, ủng hộ thuyết “tăng cường uy lực” để những vũ khí bao gồm đạn cao su, hơi cay, súng điện và vòi rồng luôn sẵn sàng khi người chỉ huy cần đến.
Cảm thấy áp lực tăng lên, trong buổi ăn trưa với các cộng sự hôm 12-8, ông Cameron chuyển giọng khi bày tỏ sự kính trọng về tinh thần dũng cảm của các sĩ quan và khẳng định rằng các chỉ huy cảnh sát, chứ không phải chính khách, đã thường trực đối phó với các cuộc bạo loạn. “Rõ ràng là cần có nhiều cảnh sát hơn trên đường phố, cần có sự thay đổi chiến thuật và tôi nghĩ cảnh sát đưa ra những quyết định đó là đúng đắn”- ông nói. Trước đó, ông Cameron than phiền với các nghị sĩ rằng có “quá ít” sĩ quan được triển khai khi tình hình lộn xộn bắt đầu và cảnh sát lúc ấy đã xử lý bạo lực như vấn đề trật tự công cộng hơn là vấn đề mang tính tội phạm.
Một cuộc thăm dò của Công ty ComRes cho báo Anh The Independent ghi nhận gần như một nửa số dân chúng mất niềm tin vào sự điều hành của ông David Cameron sau cuộc bạo loạn. Cuộc thăm dò cũng cho thấy hơn 2/3 số người dân được hỏi phản đối kế hoạch cắt giảm lực lượng cảnh sát của thủ tướng Anh.
Ông Cameron và các cố vấn được báo động bởi những bất hòa chính trị từ vụ bạo loạn, gây tổn hại đến năng lực bảo đảm an ninh trật tự của Đảng Bảo thủ
Cao Tuấn
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia