Đường dây nóng giải quyết các vấn đề trên biển

Tại ANCM 5, tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Hải quân các nước trong khối ASEAN đã đề xuất nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc phòng - an ninh trong khu vực.
Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến.
Ảnh: Tuấn Linh
Thiết lập đường dây nóng

Trong thời gian qua, việc thiết lập đường dây nóng đã mang lại sự hiệu quả trong sự phối hợp hoạt động giữa Hải quân một số nước trong khu vực. Điển hình là đường dây nóng Việt Nam - Thái Lan đã phát huy tác dụng trong trường hợp xử lý ngư dân vi phạm trên biển hoặc cứu nạn.

Khi tàu Thái Lan gặp nạn ở gần vùng biển Việt Nam, nhờ trao đổi qua đường dây nóng, Hải quân Việt Nam đã kịp thời thực hiện nhiệm vụ cứu nạn chỉ trong vòng 30 phút.

Việc thiết lập đường dây nóng giúp giải quyết còn các vấn đề trên biển một cách nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian của các thủ tục thông thường. Do đó, từ kinh nghiệm hợp tác trên, phía Việt Nam đề nghị các nước ASEAN cùng tham gia thiết lập đường dây nóng này trong tương lai gần.

Giao lưu sĩ quan trẻ hải quân ASEAN


Đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đề xuất sáng kiến giao lưu sỹ quan trẻ Hải quân các nước ASEAN.

Theo đó, hoạt động giao lưu nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữa hải quân các nước trong khu vực.

Việt Nam đề xuất, các sỹ quan có tuổi đời từ 35 và quân hàm đại úy trở xuống trong lực lượng Hải quân các nước sẽ là những nhân vật trung tâm trong hoạt động giao lưu này.

Khi diễn ra hoạt động giao lưu, số lượng thành viên, thời gian và nội dung hoạt động do nước chủ nhà quyết định, mỗi nước thành viên sẽ tùy điều kiện tham gia. Tuy nhiên, Việt Nam đề nghị mỗi nước tham gia sẽ cử tối thiểu 2 sỹ quan đủ tiêu chuẩn.

Dự kiến, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức hoạt động giao lưu sỹ quan hải quân trẻ ASEAN đầu tiên vào quý I năm 2012.

"Hello ASEAN"

Một trong những sáng kiến nữa mà phía Việt Nam đề xuất là nghi thức chào hỏi trong hoạt động hàng hải trên biển Đông của cộng đồng ASEAN. Đề xuất này nhằm tạo dựng một truyền thống hữu nghị tốt đẹp, đồng thời, phòng ngừa các va chạm không đáng có đối với các hoạt động trên biển.

Theo đó, các phương tiện quân sự của hải quân các nước ASEAN sẽ dùng nhiều hình thức để gửi lời chào như còi, đèn báo, cờ hiệu, phát loa đối với tàu thuyền, nghiêng cánh đối với máy bay... Riêng hình thức phát loa, phía Việt Nam đề nghị sử dụng tiếng Anh và lời chào "Hello ASEAN" để mở đầu. Phía Việt Nam tỏ ý sẵn sàng tham gia thiết lập các nghi thức này.

Tăng cường hoạt động chung

Ngoài những sáng kiến từ phía chủ nhà Việt Nam, lãnh đạo hải quân các nước tham gia hội nghị cũng đề xuất nhiều mô hình thúc đẩy hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân các nước trong khu vực.

Từ kinh nghiệm phối hợp hoạt động của hải quân 2 nước Singapore và Indonesia, Chuẩn Đô đốc Chee Peng (Singapore) và Phó Đô đốc Marsetio (Indonesia) đề xuất thiết lập hệ thống chia sẻ thông tin giữa hải quân các nước ASEAN, đồng thời, tỏ ý sẵn sàng huấn luyện nhân sự của hải quân các nước trong khu vực đáp ứng được với hệ thống.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia, Đô đốc Tan Sri Abdul Aziz, cho rằng, các hoạt động tuần tra chung cần mở rộng từ việc bảo vệ chủ quyền tới mục đích môi trường, chống cướp biển...

Đây cũng là hướng hoạt động mà hầu hết các quốc gia trong khu vực quan tâm. Thậm chí, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam còn tỏ ý mong muốn hải quân các nước ASEAN tiến tới diễn tập chung để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trong khu vực.
Tuấn Linh
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia